Mỹ: Bạo loạn tại nhà tù, hơn 250 tù nhân bị thương

  • Hơn 100 lính Mỹ tại Iraq bị nghi nhiễm virus cúm A/H1N1

(SGGP).- Hãng tin AP sáng nay cho biết một cuộc bạo loạn đã nổ ra tại nhà tù "California Institute for Men" ở phía Nam bang California ngày 9-8 đã khiến 55 tù nhân phải nhập viện vì chấn thương nghiêm trọng và hơn 250 tù nhân khác bị thương nhẹ.

Theo Đại úy Mark Hargrove, phát ngôn viên nhà tù, vụ đụng độ đã xảy ra giữa các tù nhân da màu và tù nhân thuộc cộng đồng Hispanic đang bị giam bắt đầu lúc 8 giờ 20 phút tối 8-8 (giờ địa phương) tại nhà tù chuyên dành cho tù nhân nam ở thành phố Chino, cách Los Angeles 56 km về phía Đông. Cảnh sát của các khu vực lân cận cũng được huy động để dẹp loạn.

Tuy nhiên, mãi đến 7 giờ sáng ngày 9-8 (tức khoảng 7 giờ tối đêm qua giờ VN), lực lượng bảo vệ với khoảng 80 người mới lập lại được trật tự sau khi sử dụng hơi cay và các biện pháp mạnh khác. Vục bạo loạn xảy ra liên quan đến 1.300 tù nhân và kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ.

Đại úy Hargrove cho biết thêm một phòng giam đã bị cháy và hư hại nghiêm trọng song không nhân viên cai ngục nào bị thương trong vụ bạo động. Hiện nhà tù đã bị đóng cửa để điều tra nguyên nhân vụ việc. Tất cả các cuộc thăm viếng đều bị cấm.

Đây là vụ bạo loạn lớn nhất ở Mỹ kể từ vụ bạo loạn vào tháng 12-2006.

* Hãng tin AP và báo Sydney Morning Herald sáng nay cho biết có 51 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Iraq đã được chuẩn đoán và phải điều trị vì nhiễm virus cúm A/H1N1, trong khi 71 binh sỹ khác vẫn đang phải cách ly do bị nghi nhiễm chủng virus có nguy cơ gây tử vong này.

Trong một thư điện tử gửi hãng tin AP, Đại tá Michael D. Eisenhauer, người phụ trách các hoạt động y tế của quân đội Mỹ tại Iraq nêu rõ: “Mọi quân nhân sẽ phải kiểm tra để phát hiện các biểu hiện và triệu chứng nhiễm cúm trước khi tới Iraq, trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus cúm A/H1N1 ra khu vực”.

Hồi tháng 5, 18 binh sĩ Mỹ từ Kuwait đến Iraq đã bị phát hiện nhiễm virus H1N1. Những người này ngay lập tức bị giữ lại điều trị tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kuwait.

Cùng ngày, giới chức y tế Iraq đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus cúm A/H1N1 tại nước này. Hãng tin Reuters cho biết, nạn nhân là một thiếu nữ sống ở thành phố Najaf, thuộc cộng đồng người Shiite.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 31-7, trên thế giới đã có hơn 162.000 ca nhiễm cúm A/H1N1, hơn 1.154 người chết bị căn bệnh này, trong đó người Mỹ chiếm hơn 1.000 người.

H.Xuân  - H.Chi. (Theo AP, Reuters, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.