Mỹ bắt nghi phạm gián điệp công nghệ Trung Quốc

SGGP
Bloomberg ngày 29-8 đưa tin, thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Guan Lei (29 tuổi), công dân Trung Quốc, đã bị bắt giữ với cáo buộc phá hoại một ổ cứng máy tính trong cuộc điều tra về khả năng chuyển giao phần mềm nhạy cảm cho Trung Quốc. 

Ông Guan Lei là nghiên cứu sinh tại Đại học California, thành phố Los Angeles. Đối tượng này bị bắt sau khi bị phát hiện ném một ổ cứng đã hỏng vào một thùng rác bên ngoài căn hộ của mình hồi tháng 7.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh, Guan Lei sẽ bị điều tra về khả năng chuyển giao phần mềm nhạy cảm hoặc dữ liệu công nghệ quốc phòng của Mỹ cho Đại học Quốc gia Trung Quốc.

Ông Guan không thừa nhận mối quan hệ của mình với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực và trong các cuộc phỏng vấn với các nhân viên liên bang. Ông đã hầu tòa lần đầu vào ngày 28-8. Phiên xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào 17-9. Người chịu tội danh tiêu hủy chứng cứ có thể phải đối diện với mức án tối đa là 20 năm tù giam.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.