Mỹ bắt nghi phạm gián điệp công nghệ Trung Quốc

SGGP
Bloomberg ngày 29-8 đưa tin, thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Guan Lei (29 tuổi), công dân Trung Quốc, đã bị bắt giữ với cáo buộc phá hoại một ổ cứng máy tính trong cuộc điều tra về khả năng chuyển giao phần mềm nhạy cảm cho Trung Quốc. 

Ông Guan Lei là nghiên cứu sinh tại Đại học California, thành phố Los Angeles. Đối tượng này bị bắt sau khi bị phát hiện ném một ổ cứng đã hỏng vào một thùng rác bên ngoài căn hộ của mình hồi tháng 7.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh, Guan Lei sẽ bị điều tra về khả năng chuyển giao phần mềm nhạy cảm hoặc dữ liệu công nghệ quốc phòng của Mỹ cho Đại học Quốc gia Trung Quốc.

Ông Guan không thừa nhận mối quan hệ của mình với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực và trong các cuộc phỏng vấn với các nhân viên liên bang. Ông đã hầu tòa lần đầu vào ngày 28-8. Phiên xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào 17-9. Người chịu tội danh tiêu hủy chứng cứ có thể phải đối diện với mức án tối đa là 20 năm tù giam.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />