Mỹ: Biểu tình kêu gọi rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

(SGGPO).- Truyền thông Mỹ sáng nay đưa tin, nhân dịp kỷ niệm 7 năm diễn ra cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành ở Iraq, ngày 20-3 (giờ địa phương) hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Washington (ảnh), kêu gọi chính phủ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq.

Cuộc biểu tình do các cựu chiến binh và những nhà hoạt động chống chiến tranh nổi tiếng như Ralph Nader và Cindy Sheehan khởi xướng. Những người biểu tình tụ tập tại khu công viên Lafayette, gần Nhà Trắng rồi sau đó tuần hành vào trung tâm thủ đô. Đoàn người biểu tình dừng chân tại một số điểm như trụ sở nhà thầu quân sự Halliburton, Hiệp hội các ngân hàng thế chấp, báo “Washington Post”.

Họ mang theo khẩu hiệu “Truy tố ngay ông Bush” và những quan tài làm bằng bìa giấy cứng được phủ quốc kỳ, đồng thời hô vang các khẩu hiệu kêu gọi Tổng thống Barack Obama rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Có ít nhất 8 người, trong đó có cả nhà hoạt động Cindy Sheehan, bị bắt vị phạm luật an ninh khi tham gia đặt những chiếc quan tài bên ngoài hàng rào Nhà Trắng.

Trong khi đó, tại thành phố New York cũng diễn ra một cuộc diễu hành phản đối chiến tranh tương tự, nhưng quy mô nhỏ hơn. Những người phản đối cũng hô vang các khẩu hiệu và thể hiện hình ảnh về trại giam tù nhân của Mỹ ở Guantanamo bằng việc mặc đồng phục màu da cam và đội mũ trùm đầu màu đen để phản đối cuộc chiến do Mỹ tiến hành ở Iraq.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.