Mỹ bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh

SGGPO
Ngày 24-9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của Washington, do tình trạng an ninh không được đảm bảo và sự thiếu hợp tác của các nước này với giới chức Mỹ. 

Lệnh cấm nhập cảnh toàn diện tới Mỹ được áp dụng đối với công dân các nước Triều Tiên và Chad, trong khi các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với Venezuela được áp dụng với các quan chức trong danh sách gồm những cơ quan thuộc chính phủ và gia đình họ. 

Tuy nhiên, Mỹ đã loại Sudan, 1 trong 6 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong lệnh cấm ban đầu này, ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh.

Như vậy, với lần bổ sung mới nhất này, hiện có 8 nước bị cấm nhập cảnh toàn diện hoặc một phần vào Mỹ, trong đó có Iran, Libya, Syria, Somalia và Yemen. 

Reuters thông tin thêm, công dân Iraq sẽ không bị cấm du lịch đến Mỹ nhưng sẽ phải bị kiểm tra kỹ lưỡng.
Các hạn chế mới này, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 18-10 tới.
Mỹ bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh ảnh 1 Hành khách quốc tế đến sân bay quốc tế Washington Dulles, Mỹ, ngày 24-9-2017. Ảnh: REUTERS
Trước đó hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân các quốc gia gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tới Mỹ trong vòng 90 ngày và không cho phép người di cư từ các quốc gia này vào Mỹ trong 120 ngày.

Đây là sắc lệnh mới thay thế cho một sắc lệnh khác được tổng thống ký thông qua hồi tháng 1, trong đó phạm vi đối tượng chịu tác động rộng hơn, song đã bị tòa liên bang bác bỏ sau đó.

Sắc lệnh mới tuy đã được sửa đổi nhưng vẫn liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm phản đối, cho rằng sắc lệnh thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi. Vấn đề này sẽ được Tòa Tối cao xem xét đầy đủ vào ngày 10-10 tới. 

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.