Mỹ: Cấm bay chiến đấu cơ tàng hình F-22 lần thứ hai

(SGGPO).- Theo AFP ngày 24-10, Giới chức quân sự Mỹ xác nhận buộc phải cấm bay hàng chục chiến đấu cơ tàng hình F-22, lần thứ hai trong năm 2011, sau sự cố một phi công bị thiếu oxy trong buồng lái.

Một chiếc F-22 của Không quân Mỹ

Trung tá Richard Johnson, phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho biết, chỉ huy tại căn cứ ở Virginia và Alaska đã ra lệnh “tạm dừng” các chuyến bay của F-22, loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất, đắt tiền nhất thế giới, như là một biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Trước đó, Không quân Mỹ cũng ra lệnh cấm bay toàn bộ phi đội bay F-22 Raptor để kiểm tra trục trặc ở hệ thống cung cấp oxy. Tuy nhiên, trong tháng 9 họ đã cho phép F-22 hoạt động trở lại, mà không có lời giải thích rõ ràng nào về “bệnh tình” của nó.

Chiến đấu cơ tầng hình F-22 Raptor trị giá khoảng 150 triệu USD mỗi chiếc, chủ yếu dùng trong các cuộc không chiến với máy bay chiến đấu của đối phương. Hiện Không quân Mỹ có hơn 160 chiếc F-22.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.