Mỹ chi 2,74 tỷ USD chống IS

(SGGPO).- Sputnik ngày 12-6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố bản báo cáo cho biết Chính phủ Mỹ tiêu tốn 2,74 tỷ USD trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các tay súng ủng hộ IS tại Iraq

Cũng theo bản báo cáo này, từ khi Mỹ mở chiến dịch chống lại IS cùng liên quân từ giữa tháng 9-2014 cho đến ngày 15-5-2015, Washington phải chi trung bình 9,7 triệu USD/ngày. Chiếm 55% trong tổng số tiền là chi phí cho các cuộc không kích chống IS tại Syria và Iraq. Hơn 25% là số tiền dùng để trang bị vũ khí trong cuộc chiến.

Trong một bước đi phản ánh việc tăng cường chống lại IS, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét việc xây dựng thêm các căn cứ quân sự tại Iraq. Hiện nay, IS được nhìn nhận là đang chiếm ưu thế so với các lực lượng của Iraq. Các vị trí đang được Mỹ lựa chọn để xây dựng các căn cứ quân sự nằm trong vùng chiến lược, nhất là tuyến hành lang từ thủ đô Baghdad tới các thành phố Tikritvà xa hơn nữa là thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq.

HOÀNG THANH

- Thông tin liên quan:

>> Mỹ điều động thêm quân chống IS

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.