Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền

SGGP
Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1-1, sau khi Bộ trưởng James Mattis đệ đơn từ chức, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump cuối tháng 12-2018 vừa qua.
Ông Shanahan (56 tuổi), cựu thành viên quản trị lâu năm của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 7-2017.  

Khi còn là Thứ trưởng Quốc phòng, ông Shanahan chủ trương cạnh tranh sức mạnh quân sự với Trung Quốc và Nga, là trọng tâm của Chiến lược phòng thủ quốc gia mới do ông Mattis đưa ra. 

Theo The Atlantic, trong phiên điều trần trước thượng viện gần đây, ông Shanahan đã ủng hộ đưa thêm quân đội Mỹ tới Afghanistan, Ba Lan và trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Á về cam kết của Washington trong việc duy trì kiến trúc an ninh của khu vực vành đai Thái Bình Dương. 

Tại Lầu Năm Góc, ông tập trung vào các vấn đề nội bộ như lên kế hoạch ngân sách hàng năm và đưa ra quy trình thực hiện hệ thống công nghệ thông tin. 

Ông Shanahan thiên về kỹ trị vì là kỹ sư được đào tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ông được xem là cánh tay phải của ông Mattis về mặt công nghệ quốc phòng nhưng thiếu kinh nghiệm về công việc trong chính phủ và chính sách đối ngoại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.