Mỹ có gần 70 quả bom hạt nhân B61 tại Thổ Nhĩ Kỳ

(SGGPO).- Tiết lộ của tờ “Haberturk” của Thổ Nhĩ Kỳ số ra ngày 23-10 cho biết Mỹ hiện có gần 70 quả bom hạt nhân B61 tại căn cứ không quân Incirlik, tỉnh Adana ở phía Nam nước này. Tờ báo cho biết vào năm 1995, có 10-20 quả bom B61 được triển khai tại hai căn cứ không quân khác ở Thổ Nhĩ Kỳ song sau đó đã được chuyển tới căn cứ không quân Incirlik.

Việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với các lợi ích của Washington trong khu vực và cho phép quân đội nước này di chuyển tới một địa điểm khác trong trường hợp nổ ra các cuộc đụng độ nguy hiểm trong vùng. Mỹ đã nhiều lần đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ cho phép triển khai các máy bay có khả năng chuyên chở loại bom này nhưng không được Ankara cho phép. Vấn đề hiện nay là loại phương tiện nào sẽ chuyên chở số lượng bom này. Với chiều dài 3,58 m và trọng lượng 320 kg, bom hạt nhân B61 (ảnh) được xem là một trong những vũ khí chiến lược quan trọng của Mỹ.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.