Mỹ đề xuất cắt giảm thêm kho vũ khí hạt nhân

Trong bài phát biểu tại Berlin ngày 19-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất đợt cắt giảm mới đối với kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga.

Theo AP, đề xuất này đã được ông Obama đưa ra trong cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Bắc Ireland hôm 17-6. Mỹ dự kiến giảm kho vũ khí thêm 1/3 so với chỉ số đã đưa ra trong Hiệp ước mới về vũ khí tấn công chiến lược (START mới).

Tương ứng với START mới, các bên có trách nhiệm giảm 1.550 đầu đạn hạt nhân, còn các phương tiện mang đầu đạn hạt nhân giảm từ 500 đến 1.100 đơn vị. Tổng thống Obama cũng yêu cầu Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân, một nỗ lực đã bị ngưng trệ từ nhiều năm qua.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.