Mỹ đổi tên cuộc chiến chống khủng bố

Chính quyền Tổng thống Bush sẽ đổi dần cách diễn đạt về ''cuộc chiến chống khủng bố''.

Chính quyền Tổng thống Bush đang bỏ dần cụm từ ''cuộc chiến chống khủng bố'' và chuyển sang cách diễn đạt khác như cuộc chiến ý thức hệ hay sứ mệnh quân sự.

Nhà Trắng cho biết, sự chuyển đổi này là nhằm thể hiện rõ hơn quyết tâm chiến đấu chống Al Qaeda của Mỹ. Và rằng, cụm từ ''cuộc chiến chống khủng bố'' lần đầu tiên được Tổng thống Bush sử dụng trong bối cảnh khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001 sẽ không còn được đề cập đến.

Trong vài ngày gần đây, các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã công khai nói tới ''một cuộc chiến toàn cầu chống lại kẻ thù của tự do'' và việc cần thiết phải sử dụng mọi ''công cụ của nhà nước'' để đánh bại chúng.

Lý do thay đổi

Cách diễn đạt mới xuất hiện vào đúng thời điểm công chúng Mỹ ngày càng bi quan về cuộc chiến tại Iraq và tỏ ra nghi ngờ về mối quan hệ của nó với cuộc chiến chống khủng bố.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay, động thái trên không đánh dấu bất cứ thay đổi nào về cách đấu tranh chống khủng bố của Mỹ mà nó chỉ đưa ra một khái niệm rộng hơn về cuộc chiến này.

Trong một bài phát biểu cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đã dùng cụm từ mới khi ca ngợi một quan chức Hải quân về hưu như sau: ''...người đã phục vụ cho cuộc chiến toàn cầu chống kẻ thù của tự do và văn minh''.

Một ngày sau đó, trong bài viết trên tờ New York Times, cố vấn an ninh quốc gia Steven Hadley cũng nói: ''Hành động quân sự chỉ là một phần của cuộc chiến chống khủng bố. Cùng một lúc, chúng ta phải dùng mọi công cụ của nhà nước, tác động kinh tế và doanh nghiệp tư nhân để vận dụng vào cuộc chiến này''.

Cụm từ ''cuộc chiến chống khủng bố''

Hiện trường sau vụ khủng bố ở London.

Hồi đầu tháng này, cựu ngoại trưởng Anh Robin Cook đã chỉ trích cách dùng từ của Tổng thống Mỹ. Ông Cook nói thay vì cô lập lực lượng khủng bố, người đứng đầu nước Mỹ George W.Bush đã làm phật lòng tất cả những người Hồi giáo trên toàn thế giới. 

Cụm từ ''cuộc chiến chống khủng bố'' được báo chí phương Tây sử dụng rộng rãi khi nhắc tới nỗ lực của Anh nhằm chấm dứt các vụ tấn công ở khu vực uỷ trị của nước này là Palestine cuối những năm 1940.

Sau đó, nó thường xuyên được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan nhắc tới vào những năm 1990. Tuy nhiên, kể từ sau vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001, cụm từ này trở thành khẩu hiệu cho cuộc chiến chống khủng bố và những quốc gia tài trợ cho lực lượng này. Nó thường được diễn đạt là ''cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố''.

Theo VNN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.