Mỹ: Hơn 137 triệu người tiếp xúc với không khí ô nhiễm

SGGP
Theo báo cáo thường niên lần thứ 23 về thực trạng không khí vừa được Hiệp hội Phổi ở Mỹ công bố, hơn 137 triệu người Mỹ tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức có hại cho sức khỏe. Số người là nạn nhân của ô nhiễm bụi mịn tăng gần 9 triệu người so với báo cáo năm ngoái.

Cháy rừng nhìn từ thị trấn Taylorsville, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cháy rừng nhìn từ thị trấn Taylorsville, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Báo cáo năm nay cũng ghi nhận số người da màu sống ở khu vực có ít nhất 1 chất gây ô nhiễm vượt ngưỡng, nhiều hơn 61% so với người da trắng và cao hơn 3,6 lần tại khu vực có ít nhất 3 chất gây ô nhiễm vượt ngưỡng. Các thành phố ở bang California chiếm đa số trong danh sách những khu vực ô nhiễm nhất tại Mỹ. 

Hiệp hội Phổi của Mỹ giải thích chất lượng không khí quốc gia đi xuống do biến đổi khí hậu gây hình thái thời tiết nóng và khô hơn, trong khi cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm bụi mịn ở một số bang.

Kể từ năm 2000, hiệp hội trên đã phân tích dữ liệu của nhiều trạm quan trắc chất lượng không khí để lập báo cáo theo dõi và đánh giá tác động của ô nhiễm không khí đối với người Mỹ trong thời gian 3 năm.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />