Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn liên bang

Mỹ đã trở thành nước thứ 21 trên thế giới thừa nhận hôn nhân đồng giới sau khi ngày 26-6, với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Tòa án tối cao nước này ra phán quyết hợp pháp hóa vấn đề hôn nhân đồng giới. Đây được coi là một chiến thắng lịch sử đối với cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

Theo phán quyết trên, Tu chính án thứ 14 quy định tất cả các bang ở Mỹ phải cấp giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đôi đồng giới. Trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như các cặp đôi nam nữ khác. Như vậy, từ con số 37 bang thừa nhận hôn nhân đồng giới tới nay cả 50 bang ở Mỹ đều hợp pháp hóa vấn đề này.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi phán quyết được công bố, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ hoan nghênh, cho đây là một “cột mốc trong hệ thống tư pháp Mỹ” và là “thắng lợi cho nước Mỹ”. Ông Obama là tổng thống đầu tiên trên thế giới ủng hộ hôn nhân đồng giới. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng hoan nghênh phán quyết, khẳng định đây là “bước tiến lớn” trong vấn đề quyền con người ở Mỹ. Tuy nhiên, việc tòa án Mỹ công nhận hôn nhân đồng giới cũng vấp phải sự phản đối của một số tổ chức tôn giáo và xã hội.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây