Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Ngày 30-3, tờ Daily Star dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, 290 lính dù thuộc Lữ đoàn không vận 173 của Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine từ ngày 20-4 tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang giao tranh với phe đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Avakov, lính dù Mỹ sẽ huấn luyện khoảng 900 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine (NGU) trong 3 đợt, với mỗi đợt kéo dài khoảng 8 tuần và sau đó là các cuộc tập trận chung.

Trước đó, ngày 25-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, đã tiếp nhận 10 xe bọc thép của Mỹ, 2 ngày sau khi các nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu hối thúc Tổng thống nước này Barack Obama cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.