Mỹ hy vọng tìm tiếng nói chung với châu Âu về vấn đề Iran và Syria

Trong chuyến thăm châu Âu ngày 20-2, Tổng thống Mỹ G.W. Bush cho biết ông sẽ “tìm tiếng nói chung” với châu lục này về vấn đề Iran và Syria.

Tổng thống Iran (phải) và Thủ tướng Syria tin tưởng vào “Mặt trận thống nhất”.

Về khả năng Mỹ tấn công quân sự Iran, Tổng thống Bush cho rằng “Iran khác với Iraq, rất khác”. Theo ông, cần nhiều chính sách ngoại giao hơn với Iran, do đó Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ với châu Âu và các nước khác về vấn đề này.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cho biết, Washington đang tỏ ra mất kiên nhẫn đối với các nỗ lực ngoại giao của Anh, Pháp và Đức về vấn đề hạt nhân của Iran. Điều này sẽ khiến Mỹ theo đuổi chính sách riêng với Iran.

Đối với Syria, Tổng thống Bush đang lôi kéo các nước châu Âu gây áp lực buộc nước này phải rút 14.000 quân khỏi Lebanon.

Trong khi đó, sau khi Iran và Syria tuyên bố thành lập “Mặt trận thống nhất” chống Mỹ, cựu Tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani kêu gọi nhiều nước Arập khác gia nhập liên minh này. Theo ông, Mỹ và Israel đang cố tình gây chia rẽ các nước Arập. Do vậy, các nước này cần thận trọng với các kế hoạch của Mỹ. Ngoài ra, Iran còn cho biết sẽ trả đũa ngay lập tức nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này. 

V.M. (Theo AP, AFP)
 

           Những cáo buộc của Mỹ đối với Syria
– Tháng 3-2003: Mỹ tấn công Iraq và cáo buộc Syria bảo trợ cho những người Hồi giáo Sunni nổi dậy ở Iraq cũng như cho phép các thành viên gia đình Saddam Hussein trú ẩn, thậm chí còn chứa chấp “vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Iraq”.
– Tháng 10-2003: Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật buộc Syria rút quân khỏi Lebanon đồng thời cáo buộc Syria dung dưỡng các nhóm “khủng bố” (gồm Hizbollah và một số nhóm vũ trang của Palestine) và phát triển WMD.
– Tháng 5-2004: Mỹ áp đặt cấm vận thương mại và một số cấm vận khác đối với Syria. 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.