Mỹ kết án tù một phóng viên

(SGGPO).- Tòa án liên bang ở Dallas, bang Texas, Mỹ vừa kết án 5 năm tù đối với nhà báo Barrett Brown (ảnh), còn được biết đến là phát ngôn viên không chính thức của nhóm tin tặc hàng đầu thế giới Anonymous (Ẩn danh).

Theo phán quyết ngày 22-1, ngoài 63 tháng tù, Brown phải nộp khoản tiền phạt lên tới 890.000 USD vì nhiều tội danh, trong đó có tội tòng phạm trong vụ truy cập bất hợp pháp vào một máy tính được bảo mật.

Brown cộng tác với báo Vanity Fair, Huffington Post và nhiều tờ báo nhỏ khác. Đối tượng này ủng hộ “Anonymous” và bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt năm 2012 sau khi đăng đường link dẫn đến các số liệu do nhóm tin tặc này đánh cắp của mạng tin tình báo toàn cầu Stratfor Global Intelligence của Mỹ năm 2011. Anonymous là một nhóm tội phạm mạng nguy hiểm và bí ẩn với khoảng 1.000 thành viên. Brown là một trong rất ít những nhân vật đại diện của Anonymous, tổ chức luôn tự hào rằng mình không có người đứng đầu. Nhân vật này bị bắt khi đang chuẩn bị phát hành một cuốn sách, nói về những trải nghiệm của mình trong thời gian làm việc cho Anonymous.

Các cuộc tấn công của nhóm này đa dạng về cấp độ, các vụ tấn công nhẹ có thể khắc phục sau vài giờ như trường hợp của FBI hay Bộ Tư pháp Mỹ, một số trường hợp khác nhóm này đã gây ra những tổn thất nặng nề về dữ liệu và thông tin tài chính cá nhân. Ngay sau vụ bắt giữ  Brown, Anonymous ngay lập tức trả đũa bằng cách công bố trên trang chia sẻ Pastebin số thẻ tín dụng, địa chỉ và số điện thoại của 13 nhân viên Chính phủ Mỹ. Chưa biết, với bản án này dành cho người phát ngôn, Anonymous sẽ trả đũa như thế nào.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.