Mỹ khai thác dầu ở Virginia và Alaska

Quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép khai thác dầu khí ngoài khơi bang Virginia và một phần vùng Alaska đã gây nhiều phản đối. Theo AFP, phát biểu tại căn cứ không quân Andrews ngày 31-3, Tổng thống Obama nói rằng đây không hề là một quyết định dễ dàng bởi nó có thể gặp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà hoạt động môi trường.

Tuy nhiên, ông cho biết đã nghiên cứu kỹ vấn đề này trong hơn một năm nay và đi đến kết luận rằng quyết định cho khai thác dầu khí là cần thiết vì nước Mỹ đang đặc biệt “khát” năng lượng, đồng thời nền kinh tế Mỹ cần tạo ra việc làm cho người lao động và giúp cho các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh tốt hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố cho phép khai thác dầu ngoài khơi Virginia.

Quyết định của Tổng thống Obama đã làm thay đổi một lệnh cấm có hiệu lực hơn 20 năm nay, trong đó hạn chế hoạt động khoan dầu tại các khu vực dọc bờ biển ngoài khơi, trừ vùng vịnh Mexico. Động thái này cũng đi ngược với chiến lược tranh cử hồi đầu năm 2008 của Tổng thống Obama.

Quyết định này gây bất ngờ cho đồng minh của Tổng thống Obama, nhất là trong đảng Dân chủ khi họ đang đẩy mạnh chiến dịch vận động sử dụng năng lượng tái sinh nhằm cắt giảm khí thải. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Frank Lautenberg phát biểu trên tờ “Globe and Mail” rằng kế hoạch này “đe dọa thủ tiêu việc làm, giết đời sống sinh vật biển và giết cả các hoạt động kinh tế, du lịch dọc bờ biển đang mang về nhiều tỷ USD”. 

Theo các chuyên gia, phải mất vài năm mới có thể bắt đầu khai thác dầu ngoài khơi Virginia và chưa rõ trữ lượng là bao nhiêu để có thể giúp Mỹ bớt phụ thuộc vào nguồn dầu Trung Đông. Theo một nghiên cứu về Đại Tây Dương do Chính phủ Mỹ tiến hành cách đây 20 năm, ước tính trữ lượng dầu tại khu vực bờ biển Virginia là 130 triệu thùng và 32,2 tỷ m3 khí đốt. Trữ lượng dầu này tương đương với lượng dầu Mỹ tiêu dùng trong 6 ngày và lượng khí đốt tiêu dùng chưa đến 1 tháng.

Tuy nhiên, theo báo chí Mỹ, với quyết định này, trước mắt ông Obama muốn làm hài lòng đảng Cộng hòa và cử tri của họ (vốn chống đối quyết liệt luật cải tổ y tế vừa ban hành). Cụ thể, cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới ông Obama muốn nhận được sự ủng hộ từ các tập đoàn dầu mỏ có ảnh hưởng lớn trên chính trường.

Một chuyên gia của Viện Brooklings, ông Charles Ebinger, cho rằng Tổng thống Obama đang cần sự ủng hộ của các  thượng nghị sĩ từ những bang khai thác dầu bất chấp sự phản đối đến từ ngay trong chính phủ của ông.

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây