Mỹ khuyến cáo tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc

Theo Financial Times, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30-11 đã khuyến cáo các hãng hàng không thương mại của nước này nên tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc về việc thông báo cho Bắc Kinh khi máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc vừa thiết lập. Tuyên bố cũng nêu rõ việc khuyến cáo không đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ công nhận việc áp đặt của Trung Quốc. Tuy nhiên, động thái bất thường này có thể “chọc giận” Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia có vùng lãnh thổ nằm trong vùng ADIZ Trung Quốc tự nhận.

Trước đó, theo CNN, Trung Quốc ngày 29-11 đã điều các chiến đấu cơ Su-30, J-11 đuổi theo giám sát 10 chiến đấu cơ của Nhật Bản và 2 máy bay do thám của Mỹ tại khu vực ADIZ mới được thiết lập.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.