Mỹ kiện Trung Quốc lên WTO

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, cho biết chiều 9-4 đã gửi 2 đơn kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Một đơn kiện về việc Trung Quốc không tôn trọng bản quyền và đơn kia kiện Trung Quốc gây cản trở việc nhập khẩu các sản phẩm văn hóa (sách, đĩa nhạc, phim ảnh...).

Bà Susan Schwab trưng bằng chứng DVD bị Trung Quốc vi phạm bản quyền

Theo bà Schwab, việc Trung Quốc vi phạm bản quyền đã lên đến mức trầm trọng, khiến các công ty và người lao động Mỹ tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Theo phía Mỹ, các cuộc thương lượng song phương đã không mang lại kết quả thỏa đáng cho cả 2 phía. Vì vậy, Mỹ buộc phải tiến hành bước tiếp theo là gửi đơn và nhờ WTO tư vấn.

Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung Quốc năm ngoái lên tới 200 tỷ USD. Theo các quy định của WTO, việc nhờ tư vấn là bước đầu tiên của quá trình khởi kiện. Các bên liên quan có 60 ngày để giải quyết xung đột thông qua tư vấn. Nếu hết thời hạn này mà chưa tìm ra giải pháp thích hợp, bên khởi kiện sẽ nộp hồ sơ lên Ủy ban giải quyết xung đột của WTO. Trong trường hợp thắng kiện, Mỹ được quyền áp dụng thuế trả đũa lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

VIỆT KHUÊ (theo AFP)

Các tin, bài viết khác