Mỹ lại giúp Israel 200 triệu USD triển khai lá chắn tên lửa

(SGGPO).- Hãng tin AFP, ngày 9-12 đưa tin với tỷ lệ 212 phiếu thuận, 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn khoản viện trợ trị giá hơn 200 triệu USD để giúp Israel triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tầm ngắn có tên gọi Iron Dome (Vòm Sắt).

Khoản tiền trên nằm trong một dự luật chi tiêu của chính phủ trong tài khóa bắt đầu từ ngày 1-10-2011. Mặc dù  dự luật còn chờ Thượng viện phê chuẩn, nhưng Hạ nghị sĩ Dân chủ Steve Rothman nói: “Quyết định trên là minh chứng mới nhất cho thấy trong vấn đề hợp tác quốc phòng, quân sự, tình báo, quan hệ Mỹ - Israel chưa bao giờ mạnh hơn hiện nay”. Israel đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm hệ thống “Vòm Sắt”, được thiết kế nhằm ngăn chặn các quả rocket cũng như đạn pháo mà hai phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và Hezbollah bắn vào lãnh thổ Israel. Giai đoạn tiếp theo là đưa hệ thống này vào trực chiến trong quân đội.

Việc Mỹ tiếp tục viện trợ cho Israel xây dựng hệ thống phòng thủ sẽ tiếp tục đặt khu vực Trung đông vào khúc ngoặt thực sự. Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua trong bối cảnh ủy ban giám sát hoà bình của Liên đoàn Arab (AL) sẽ nhóm họp vào cuối tuần này trong ngày 11 hoặc 12-12 tại thủ đô Cairo nhằm quyết định bước đi tiếp theo, sau khi Mỹ thừa nhận thất bại trong việc thuyết phục Israel tạm ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái ở Khu Bờ Tây nhằm nối lại hoà đàm.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.