Mỹ lập bộ chỉ huy mạng

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates vừa chính thức thành lập bộ chỉ huy mạng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ trước những nguy cơ với hệ thống máy tính và nhằm tiến hành một cuộc chiến kỹ thuật số.

Hãng tin AP trích lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, Bryan Whitman cho biết, bộ chỉ huy “ảo” này giai đoạn đầu sẽ hoạt động trong thành phần Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, bắt đầu từ tháng 10 tới và sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 10-2010.

Động thái trên cho thấy một sự thay đổi về chiến lược quân sự khi “ưu thế mạng” nay là một phần trong học thuyết chiến tranh của Mỹ và trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại về hiểm họa gián điệp mạng từ các nước. Trên thực tế, mạng máy tính của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc có không ít lần bị hacker tấn công, đánh cắp thông tin mật và làm tê liệt một số máy tính đặc biệt.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.