Mỹ - Mexico phát hiện đường hầm buôn ma túy xuyên biên giới của "El Chapo" Guzman

Các nhà chức trách Mỹ - Mexico vừa phát hiện đường hầm buôn ma túy từ Mexico sang Mỹ trong hơn một thập niên qua.

Reuters dẫn nguồn tin từ 2 quan chức an ninh Chính phủ Mexico, cho biết với điều kiện ẩn danh, rằng đường hầm mới phát hiện này là một kiểu đường hầm của Joaquin "El Chapo" Guzman, ông trùm tập đoàn ma túy Silanoa đang chạy trốn.

Đường hầm bắt đầu từ thành phố biên giới Tijuana, Mexico, dài bằng 8 sân bóng đá, với đoạn cuối khoảng 400m ở lãnh thổ Mỹ, kết thúc bên dưới một nhà kho tại khu vực công nghiệp đông đúc Otay Mesa ở San Diego. Đường hầm được phát hiện qua tin tình báo của các đặc vụ Mỹ đã thâm nhập một đường dây buôn ma túy Mexico trong 6 tháng qua, theo Công tố viên Liên bang ở San Diego, bà Laura Duffy.

Đường hầm có hệ thống chiếu sáng, thông gió và đường ray vận chuyển ma túy. Ảnh: REUTERS

Đây là đường hầm buôn ma túy thứ 10 từ Mexico đến Otay Mesa bị phát hiện kể từ năm 2002. Như hàng chục đường hầm khác bị phát hiện dọc biên giới Mỹ - Mexico dài gần 3.200km trong thập niên qua, đường hầm này cũng được trang bị hệ thống chiếu sáng, thông gió và đường ray vận chuyển ma túy.

Bà Duffy cho biết các đặc vụ Mỹ đã nắm quyền kiểm soát đường hầm ở đầu phía Mỹ vào hôm 21-10 sau khi một lô hàng 2 tấn cần sa chuyển đến đó, bắt giữ 6 người, trong đó 2 người đã bị buộc tội buôn ma túy liên bang hôm qua 22-10. Phía Mexico đã thu giữ 10 tấn cần sa đang chờ chuyển qua hầm ở đầu phía Tijuana và dự đoán còn nữa khi lục soát đường hầm.

"Gã Lùn" Guzman, trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đã trốn thoát vào ngày 11-7 khỏi nhà tù an ninh tối đa Altiplano ở Mexico qua một đường hầm dài 1,5km nối từ bên ngoài vào nhà tắm trong phòng giam. Chính phủ Mexico đã mở chiến dịch lớn săn lùng Guzman nhưng đến nay chỉ mới triệt hạ được nhóm đã "lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện vụ giải thoát" trùm ma túy này, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Arely Gomez cho biết tại cuộc họp báo ngày 21-10.

THIỆN NGUYỄN

>>  Mexico triệt hạ nhóm tổ chức cho trùm ma túy "El Chapo" Guzman vượt ngục 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.