Mỹ mở ra khả năng đối thoại về hạt nhân với Iran

Iran khẳng định vệ tinh viễn thông vừa phóng không gây hại tới an ninh khu vực.

Đại diện các cường quốc trên thế giới gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Đức ngày 4-2 đã có cuộc họp đầu tiên về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Mỹ có tổng thống mới. Tại cuộc họp ở ngoại ô Franfurt, Đức, các nước đã hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân với Iran và cam kết ủng hộ một giải pháp về ngoại giao cho vấn đề này.

Sau cuộc gặp, tuyên bố chung nhấn mạnh các bên cùng cam kết theo giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran dựa trên cơ sở chiến lược song phương. Một quan chức châu Âu giấu tên cho Reuters biết rằng tất cả các bên tỏ ra rất phấn khởi khi Mỹ thay đổi chính sách với Iran.

Theo bà Shada Islam, nhà phân tích kỳ cựu tại Trung tâm chính sách châu Âu: “Điều này thực sự tạo ra một khác biệt vì môi trường chung cho các cuộc đàm phán giờ đây đã khác xa so với thời kỳ của Tổng thống Mỹ George W. Bush”. Tuy nhiên, bà Islam cho biết phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thể có bước đột phá.

Trong cuộc họp nói trên các nước không bàn đến lệnh cấm vận Iran. Các bên dự kiến sẽ họp lại tại London, Anh, vào tháng 3 tới sau khi Mỹ hoàn tất tiến trình xem xét chính sách mới với Iran. Phía Iran chưa có phản ứng gì về diễn biến mới này. Nhưng phía Iran cũng đã ra tuyên bố cho biết việc nước này vừa phóng vệ tinh viễn thông sẽ không gây nguy hại tới an ninh khu vực vì vệ tinh không dùng cho mục đích quân sự. Trước đó Nhà Trắng ra tuyến bố cho rằng việc Iran phóng vệ tinh “không thể thuyết phục Mỹ rằng Iran đang hành động có trách nhiệm để đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực”.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang có nhiều cơ hội mới để giảm căng thẳng. Ngay sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, Tổng thống Iran đã có bức điện mừng kêu gọi hai bên đối thoại, sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã có bức thư đáp trả đầy thiện chí.

H.Q. (Theo Reuters, VOA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.