Mỹ muốn sớm nối lại đàm phán với Triều Tiên

SGGP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định vụ phóng tên lửa ngày 24-7 chỉ là một chiến thuật đàm phán của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. 

Tin liên quan

Theo Bloomberg, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ với Triều Tiên có thể được nối lại trong vài tuần tới bất chấp việc trước đó một ngày Bình Nhưỡng đã phóng thử “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”.

Ông Mike Pompeo nhận định vụ phóng tên lửa ngày 24-7 chỉ là một chiến thuật đàm phán của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ phóng ngày 24-7 chỉ là những tên lửa loại nhỏ và Triều Tiên không thử nghiệm hạt nhân. Ông Donald Trump nhấn mạnh ông có quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Phản ứng trên cũng tương tự như cách ông Donald Trump phản ứng sau hai vụ thử vũ khí của Triều Tiên hồi tháng 5 vừa qua, và là động thái cho thấy ông vẫn muốn duy trì các nỗ lực đối thoại với Triều Tiên. Giới chuyên gia Mỹ cho rằng, Tổng thống Donald Trump quan tâm đến việc duy trì cam kết với Triều Tiên, điều mà ông đã gọi là thành công trong chính sách đối ngoại của mình trước thềm cuộc chạy đua để tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Bộ Chỉ huy liên quân Mỹ - Hàn cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng không đe dọa trực tiếp Hàn Quốc cũng như Mỹ. Cả hai tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm ngày 24-7 đã bay khoảng 600km. Trước đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng tên lửa thứ nhất bay 430km và tên lửa thứ hai bay 690km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.