Mỹ nghi ngờ cam kết của CHDCND Triều Tiên

* Cấm vận càng tăng thêm khủng hoảng nhân đạo

Những căng thẳng về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngày 21-10 đã có dấu hiệu giảm bớt sau hàng loạt tuyên bố từ phía CHDCND Triều Tiên cho biết họ sẽ không thử nghiệm vũ khí hạt nhân nữa. Tuy nhiên, Mỹ bày tỏ nghi ngờ về những tuyên bố này.

Phân phối hàng viện trợ tại CHDCND Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, ngày 21-10 đã rời Trung Quốc kết thúc chuyến thăm 3 nước Đông Bắc Á để tới Nga. Phát biểu trước khi rời Bắc Kinh, bà Rice cho rằng CHDCND Triều Tiên “vẫn còn tư tưởng tham chiến” và chưa có gì đảm bảo rằng nước này sẽ quay lại bàn đàm phán 6 bên đồng thời ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Rice tại Moscow (Nga), Ngoại trưởng Nga Setgei Lavrov cho rằng mặc dù việc CHDCND Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân là rất đáng lo ngại nhưng không có lý do gì để cho rằng CHDCND Triều Tiên là cường quốc hạt nhân.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng Mỹ nên mềm dẻo hơn với CHDCND Triều Tiên trong giải quyết quan hệ về tài chính, đây là điều kiện quan trọng để CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Tại CHDCND Triều Tiên, ngày 20-10, hơn 100.000 người đã kéo về quảng trường chính ở Bình Nhưỡng ủng hộ quyết định thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này. Theo các nhân viên viện trợ nhân đạo quốc tế có mặt tại CHDCND Triều Tiên, tình trạng đói rét tại nước này trong những tháng mùa đông sắp tới cộng với lệnh cấm vận của LHQ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Mặc dù lệnh cấm vận không bao gồm lương thực và thuốc men, song việc tăng cường kiểm soát từ biên giới sẽ khiến cho các loại hàng này chậm tới tay người dân Triều Tiên.  

V.M. (Theo Reuters, AFP)

 

Thông tin liên quan

CHDCND Triều Tiên trở lại đàm phán về hạt nhân 

Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần 2?

Nghị quyết 1695 và 1718 của LHQ cần được nghiêm túc tuân thủ

Triều Tiên bác bỏ hoàn toàn nghị quyết 1718

Thông qua nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.