Mỹ nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, cho biết Mỹ đã chính thức nộp đơn lên WTO yêu cầu tiến hành tham khảo ý kiến trong vụ kiện liên quan tới việc Trung Quốc thực thi cam kết về bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ (IPR).

Trong đó nêu rõ Trung Quốc không tôn trọng bản quyền và kiện Trung Quốc gây cản trở cho việc nhập khẩu các sản phẩm văn hóa. Theo bà Schwab, việc Trung Quốc vi phạm bản quyền đã lên đến mức trầm trọng, khiến các công ty và người lao động Mỹ tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Các cuộc thương lượng song phương đã không mang lại kết quả thỏa đáng cho cả hai phía. Vì vậy, Mỹ buộc phải tiến hành bước tiếp theo là gửi đơn và nhờ WTO tư vấn.

Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung Quốc năm ngoái lên tới 200 tỷ USD. Theo các quy định của WTO, việc nhờ tư vấn là bước đầu tiên của quá trình khởi kiện. Các bên liên quan có 60 ngày để giải quyết xung đột thông qua tư vấn. Nếu hết thời hạn này mà chưa tìm ra giải pháp thích hợp, Mỹ có quyền yêu cầu Ủy ban Giải quyết xung đột WTO đứng ra phân xử vụ việc. Trong trường hợp nhận được sự đồng thuận của WTO, Mỹ được quyền áp dụng thuế trả đũa lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ trước quyết định của Mỹ khiếu kiện lên WTO về việc Trung Quốc vi phạm bản quyền tri thức và không chịu mở cửa thị trường xuất bản của nước này. Trung Quốc đã không nhận được yêu cầu của Mỹ đòi đối thoại về vấn đề nói trên. Nếu phía Mỹ có đề nghị chính thức, chắc chắn Trung Quốc sẽ có sự phản hồi tích cực.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.