Mỹ: Nữ giáo viên nhà tù bị bắt vì giúp 3 tù nhân vượt ngục

(SGGPO).- Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, một nữ giáo viên tiếng Anh tại nhà tù ở California, Mỹ đã bị bắt ngày 28-1 vì bị tình nghi đã giúp 3 tù nhân, trong đó có 2 người gốc Việt, thực hiện vụ vượt ngục gây chấn động vào ngày 22-1.

Mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin về 3 tù nhân vượt ngục đã tăng từ 50.000 USD lên 200.000 USD. Ảnh: The Orange County Register

Đại học cộng đồng Rancho Santiago cho biết, Ravaghi, ở Lake Forest, từ năm 2014 là một giáo viên bán thời gian tiếng Anh trong chương trình giáo dục tù nhân do trường điều hành. Trước khi dạy học trong tù, Ravaghi đã qua kiểm tra lý lịch tư pháp. HIện trường đang hợp tác với cảnh sát để điều tra vụ việc có liên quan đến Ravaghi..

Một học viên của Ravaghi là Hossein Nayeri, 37 tuổi, người gốc Iran, tù nhân bị cáo buộc là chủ mưu vụ vượt ngục, đang chờ ra tòa với tội danh bắt cóc và tra tấn một tay buôn cần sa để khảo tiền. Y đã cắt đứt dương vật của ông này.

AP dẫn lời phát ngôn viên Sở Cảnh sát Quận Cam, California, Jeff Hallock cho biết, giữa Ravaghi và Nayeri có mối quan hệ thân mật, nhưng không biết đó có phải là quan hệ tình cảm hay không.

Theo Hallock, Ravaghi phủ nhận việc đã cung cấp công cụ cho các tù nhân vượt ngục, nhưng các nhà điều tra cho rằng Ravaghi có thể đã cung cấp bản đồ Google giúp các tù nhân lập lộ trình sau khi vượt ngục.

Nữ giáo viên Nooshafarin Ravaghi (phải) và tù nhân vượt ngục Hossein Nayeri. Ảnh do Văn phòng Cảnh sát Quận Cam, California, cung cấp

Trên trang web bán sách trẻ em do Ravaghi thiết kế có tên "Bộ sưu tập Noosha", nữ giáo viên này cho biết mình sinh ở Iran, giống Nayeri. Ravaghi đã đến châu Âu và châu Á khi còn nhỏ và học đại học tại Tehran, Iran, trước khi đến California vào năm 1997, lấy bằng thạc sĩ giáo dục và bắt đầu dạy tiếng Anh ở đây.

Hallock cho biết các nhà điều tra tin rằng Nayeri cùng 2 tù nhân khác - bị cáo giết người Bac Dương, 43 tuổi, và Jonathan Tieu, 20 tuổi, đều là người gốc Việt  - đang sống trong một xe bán tải GMC Savana màu trắng mà họ đánh cắp vào ngày 23-1 ở Nam Los Angeles. Sau khi vượt ngục, Dương được cho là đã đánh cắp xe sau khi liên hệ qua một quảng cáo bán xe và lấy chạy thử.

Cuộc săn lùng của cảnh sát cho đến nay đã có khoảng 10 vụ bắt giữ liên quan đến vụ vượt ngục, tuy nhiên không có ai trong số những người bị bắt là nhân viên nhà tù.

Hiện các cuộc điều tra tập trung vào một băng đảng người gốc Việt, có liên quan đến 2 tù nhân Duong và Tieu, hoạt động tại các thành phố Westminster và Garden Grove ở Quận Cam, California.

THIỆN NGUYỄN

>> Mỹ tiếp tục săn lùng 3 tù nhân vượt ngục táo bạo được cho là có tay trong giúp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.