Mỹ: Nữ giáo viên nhà tù bị bắt vì giúp 3 tù nhân vượt ngục

(SGGPO).- Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, một nữ giáo viên tiếng Anh tại nhà tù ở California, Mỹ đã bị bắt ngày 28-1 vì bị tình nghi đã giúp 3 tù nhân, trong đó có 2 người gốc Việt, thực hiện vụ vượt ngục gây chấn động vào ngày 22-1.

Mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin về 3 tù nhân vượt ngục đã tăng từ 50.000 USD lên 200.000 USD. Ảnh: The Orange County Register

Đại học cộng đồng Rancho Santiago cho biết, Ravaghi, ở Lake Forest, từ năm 2014 là một giáo viên bán thời gian tiếng Anh trong chương trình giáo dục tù nhân do trường điều hành. Trước khi dạy học trong tù, Ravaghi đã qua kiểm tra lý lịch tư pháp. HIện trường đang hợp tác với cảnh sát để điều tra vụ việc có liên quan đến Ravaghi..

Một học viên của Ravaghi là Hossein Nayeri, 37 tuổi, người gốc Iran, tù nhân bị cáo buộc là chủ mưu vụ vượt ngục, đang chờ ra tòa với tội danh bắt cóc và tra tấn một tay buôn cần sa để khảo tiền. Y đã cắt đứt dương vật của ông này.

AP dẫn lời phát ngôn viên Sở Cảnh sát Quận Cam, California, Jeff Hallock cho biết, giữa Ravaghi và Nayeri có mối quan hệ thân mật, nhưng không biết đó có phải là quan hệ tình cảm hay không.

Theo Hallock, Ravaghi phủ nhận việc đã cung cấp công cụ cho các tù nhân vượt ngục, nhưng các nhà điều tra cho rằng Ravaghi có thể đã cung cấp bản đồ Google giúp các tù nhân lập lộ trình sau khi vượt ngục.

Nữ giáo viên Nooshafarin Ravaghi (phải) và tù nhân vượt ngục Hossein Nayeri. Ảnh do Văn phòng Cảnh sát Quận Cam, California, cung cấp

Trên trang web bán sách trẻ em do Ravaghi thiết kế có tên "Bộ sưu tập Noosha", nữ giáo viên này cho biết mình sinh ở Iran, giống Nayeri. Ravaghi đã đến châu Âu và châu Á khi còn nhỏ và học đại học tại Tehran, Iran, trước khi đến California vào năm 1997, lấy bằng thạc sĩ giáo dục và bắt đầu dạy tiếng Anh ở đây.

Hallock cho biết các nhà điều tra tin rằng Nayeri cùng 2 tù nhân khác - bị cáo giết người Bac Dương, 43 tuổi, và Jonathan Tieu, 20 tuổi, đều là người gốc Việt  - đang sống trong một xe bán tải GMC Savana màu trắng mà họ đánh cắp vào ngày 23-1 ở Nam Los Angeles. Sau khi vượt ngục, Dương được cho là đã đánh cắp xe sau khi liên hệ qua một quảng cáo bán xe và lấy chạy thử.

Cuộc săn lùng của cảnh sát cho đến nay đã có khoảng 10 vụ bắt giữ liên quan đến vụ vượt ngục, tuy nhiên không có ai trong số những người bị bắt là nhân viên nhà tù.

Hiện các cuộc điều tra tập trung vào một băng đảng người gốc Việt, có liên quan đến 2 tù nhân Duong và Tieu, hoạt động tại các thành phố Westminster và Garden Grove ở Quận Cam, California.

THIỆN NGUYỄN

>> Mỹ tiếp tục săn lùng 3 tù nhân vượt ngục táo bạo được cho là có tay trong giúp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.