Mỹ phê chuẩn thỏa thuận sửa đổi NAFTA với Canada: Thị trường phản ứng tích cực

SGGP
Ngày 1-10, ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê thuẩn thỏa thuận khung giữa Washington và Ottawa.

Tổng thống Donald Trump đánh giá thỏa thuận thương mại mà Mỹ đạt được với Canada là một chiến thắng đối với người dân Mỹ. Ông cũng từng đe dọa đóng cửa đối với Canada nếu Canada và Mỹ không tiến tới một thỏa thuận vào ngày 30-9.

Ngay sau đó, thị trường chứng khoán và tiền tệ quốc tế có những phản ứng tích cực. Đồng dollar Canada (CAD) và peso của Mexico tăng giá, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh mới trong 27 năm qua. Chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản vượt qua ngưỡng cao nhất trong 27 năm, khi tăng 44,85 điểm (0,19%) lên 24.164,89 điểm và có lúc chạm 24.250,88 điểm. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng 0,5%.

Trên thị trường tiền tệ, giá trị đồng CAD tăng 0,7% lên mức cao nhất trong 4 tháng qua và giao dịch ở mức 1,2814 CAD/USD. Đồng peso của Mexico cũng tăng hơn 0,6% lên mức 18,54/USD, mức cao nhất kể từ tháng 8 vừa qua…

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.