Mỹ quan ngại về các giàn khoan mới của Trung Quốc

Theo TTXVN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 20-6 cho biết Mỹ sẽ rất quan ngại nếu Trung Quốc hạ đặt các giàn khoan mới trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Theo bà Jen Psaki, ở thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có đủ thông tin về vị trí của các giàn khoan mới của Trung Quốc nên chưa đưa ra đánh giá. Tuy nhiên, nếu các giàn khoan này được hạ đặt trong vùng biển tranh chấp thì “đó sẽ là điều đáng lo ngại”. Cũng theo bà Jen Psaki, Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Tờ The Star (Malaysia) ngày 22-6 dẫn lời Giáo sư David Arase - chuyên gia ngành chính trị quốc tế tại Trung tâm Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), một cơ sở của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho rằng để giảm thiểu nguy cơ xung đột, các nước thành viên của ASEAN, mà Malaysia sẽ giữ chức Chủ tịch vào năm tới, nên thúc đẩy thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) với Trung Quốc.

Trong khi đó, chiều 21-6, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều đã tuần hành trên các tuyến phố ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ để thể hiện tinh thần đoàn kết và phản đối những hành động leo thang của Trung Quốc tại biển Đông khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông Philippe Schneider, phụ trách các dự án của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho rằng, là một trong 5 thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Trung Quốc có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, những hành động của Trung Quốc trên biển Đông lại đi ngược lại với trách nhiệm quốc tế đó.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây