Mỹ siết chặt an ninh các tòa nhà công sở vì lo ngại khủng bố

  • Bộ Quốc phòng xác nhận IS sở hữu hệ thống phòng không

(SGGPO).- Kể từ ngày 29-10, các tòa nhà của chính phủ liên bang Mỹ được gia tăng các biện pháp bảo đảm an ninh vì lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố.

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 28-10 cho biết việc gia tăng các biện pháp bảo vệ an ninh sẽ được thực hiện đối với hơn 9.500 cơ sở và tòa nhà của chính phủ liên bang ở thủ đô Washington và các thành phố trên khắp nước Mỹ. Theo thông báo, mặc dù chưa có những thông tin đáng tin cậy về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu cụ thể ở Mỹ nhưng biện pháp phòng ngừa này được thực hiện trong bối cảnh tiếp tục có những nguy cơ khủng bố, nhất là sau vụ tấn công vào trụ sở Quốc hội Canada hồi tuần trước.

An ninh tại các tòa nhà được tăng cường

Giới chức an ninh Mỹ lo ngại những đối tượng ủng hộ nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và các tay súng có liên hệ với al-Qaeda có thể xâm nhập và tiến hành các vụ khủng bố trên lãnh thổ Mỹ. Trong một diễn biến có liên quan, ngày 28-10, Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận nhóm IS sở hữu các hệ thống phòng không. IS đang nắm giữ các hệ thống phòng không vốn bị quản lý chặt, hầu hết dành cho hoạt động trên mặt đất. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giảm thiểu nguy cơ chiến binh sử dụng vũ khí phòng không, song không xác nhận IS đang có trong tay các tổ hợp phòng không xách tay.

Xác nhận của Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Đức dẫn nguồn tin của cơ quan tình báo nước này cho biết các phần tử thánh chiến IS được trang bị tổ hợp phòng không xách tay có khả năng bắn hạ máy bay chở khách.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.