Mỹ siết chặt kiểm tra nhập cảnh

Quy định mới ảnh hưởng đến những người hay qua lại biên giới. Ảnh: AP

(SGGP-12G).- Từ đầu tháng 6 này, Mỹ chính thức áp dụng quy định tất cả công dân Canada, Mexico, vùng Caribbean, đảo Bermuda... nhập cảnh vào Mỹ, hoặc công dân Mỹ từ các nước và khu vực này trở về bằng đường bộ và đường biển sẽ phải xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành hoặc bằng lái xe mới có chứa thông tin cá nhân.

Hãng tin CNN cho biết, quy định mới nằm trong “Sáng kiến du lịch Tây bán cầu” (WHTI), được ban hành ngay sau vụ khủng bố 11-9 tại Mỹ nhưng nhiều lần trì hoãn đến nay mới áp dụng.

Trước đó, nhà chức trách Mỹ và Canada lo ngại những chậm trễ và phiền toái trong việc kiểm tra hộ chiếu, giấy thông hành và bằng lái xe đã gây sự trì trệ lưu thông tại các cửa khẩu biên giới 2 nước. Canada và Mỹ có đường biên giới chung dài 8.892km, với 119 cửa khẩu trên bộ.

Năm ngoái, tổng số khách du lịch Mỹ sang Canada là 22,6 triệu lượt, trong khi lượng khách du lịch Canada vào Mỹ lên tới 42,5 triệu lượt. Các nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ tin rằng quy định mới sẽ không ảnh hưởng đến lượng khách qua lại biên giới 2 nước vì có tới 53% công dân Canada và 30% công dân Mỹ đã có hộ chiếu hoặc thẻ thông hành, bằng lái xe có gắn chip RFID (công nghệ xác nhận đối tượng bằng sóng vô tuyến) để chống các nguy cơ khủng bố.

Trong những tuần qua, cơ quan cấp hộ chiếu Canada cấp hộ chiếu cho khoảng 22.000 người/ngày,
so với trung bình 17.000 người/ngày vào mùa cao điểm du lịch từ tháng 11 đến tháng 3. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phát hành khoảng 1 triệu hộ chiếu hoặc giấy thông hành có gắn RFID.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.