Mỹ tấn công Iran trước bầu cử?

Ngày 10-10 truyền thông Mỹ đồng loạt trích dẫn bài viết của David Rothkopf trong tạp chí Foreign Policy của Mỹ cho rằng Mỹ và Israel đang xem xét tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6-11. Cuộc tấn công này, theo đánh giá của các nhà phân tích, là nhằm giúp Tổng thống Barack Obama lấy lại ưu thế trước ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney.

  • Sẽ có cuộc tấn công chớp nhoáng?

Rothkopf, người đã phục vụ dưới chính quyền của Tổng thống Bill Clinton trong những năm 1990, trích dẫn nguồn tin “gần gũi với các cuộc thảo luận” diễn ra giữa Washington và Tel Aviv. Hiện tại, ông là Giám đốc điều hành của tạp chí Foreign Policy và là chuyên gia về quan hệ quốc tế. Ông cũng từng là Chủ tịch Kissinger Associates, công ty tư vấn quốc tế do cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thành lập.

Trong bài viết trên, ông Rothkopf nói rõ rằng Mỹ sẽ đóng vai trò chính trong cuộc tấn công này vì Israel không đủ khả năng để tấn công các nhà máy làm giàu uranium tại Natanz và Fordow nằm sâu dưới lòng đất. Máy bay Israel được cho là không có khả năng bắn tên lửa xuyên hầm bê tông dày đặc này. Do đó, một nhiệm vụ như vậy chỉ có thể do Mỹ thực hiện hoặc Mỹ sẽ liên kết với Israel và những nước khác. Đó sẽ là một cuộc tấn công chớp nhoáng vào các cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran. Thậm chí, cuộc tấn công chỉ có thể diễn ra trong vòng một hoặc hai ngày bằng máy bay ném bom và máy bay không người lái mà không có thương vong. Một cuộc tấn công như vậy sẽ giảm bớt sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, nhất là từ Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn tại một căn cứ không quân ở Mỹ.

Ông Rothkopf thêm rằng Mỹ muốn dùng cuộc tấn công này nhằm bảo vệ Iraq, cô lập Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad, cô lập Chính phủ Lebanon thân Iran và trên hết là duy trì ưu thế của Mỹ tại vùng Vịnh trong thập niên tới. Trong khi đó, dư luận Mỹ cho rằng cuộc tấn công này mặc khác cũng để phản bác cáo buộc của ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney rằng chính quyền của ông Obama đã không hỗ trợ an ninh đầy đủ cho Israel cũng như không có chiến lược chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Iran.

  • “Động binh”, tăng tỷ lệ ủng hộ

Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Obama và ông Romney trên truyền hình, theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Romney đã thu hẹp khoảng cách với ông Obama, thậm chí có một số cuộc thăm dò cho thấy ông vượt lên dẫn ông Obama 4 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng thông tin về một cuộc tấn công Iran được tung ra vào ngay sau thời điểm ông Obama mất lợi thế trước đối thủ Romney dường như đúng với nhận định trước đây rằng, Mỹ sẽ đánh Iran hoặc Syria trước bầu cử nếu ông Obama có nguy cơ thất cử. Lịch sử cho thấy, trước cuộc bầu cử, khi Mỹ “động binh” thì đương kim tổng thống sẽ thêm được từ 5% - 7% tỷ lệ ủng hộ.

Thế nhưng, điều này cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro. Một khi Mỹ tấn công quân sự Iran, giá dầu thế giới sẽ tăng cao, đe dọa đến tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Trang mạng alaskadispatch.com dẫn nguồn tin từ Trường Nghiên cứu chiến tranh thuộc Hải quân Mỹ cho rằng nếu Mỹ tấn công Iran, phải mất ít nhất 1 tháng mới có thể mở lại eo biển Hormuz để các tàu dầu qua lại.

Trong khi đó, trả lời Đài truyền hình CNN về khả năng có một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran, ông Romney cho rằng điều đó khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Ông Romney cho rằng vẫn còn một đoạn đường dài trước khi đi tới chiến tranh với Iran và ông hy vọng Mỹ sẽ không cần dùng đến quân sự. Theo ông, lệnh cấm vận Iran đang phát huy tác dụng, tác động đến kinh tế nước này, có thể làm Iran thay đổi chương trình hạt nhân của mình.

Ngày 9-10, trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình nước ngoài phát bằng tiếng Batư, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad lần đầu tiên đã không loại trừ khả năng sắp xảy ra chiến tranh với nước ông và khẳng định “đòn giáng trả của chúng tôi đối với kẻ thù sẽ là chí mạng”. Hãng thông tấn Fars của Iran cũng dẫn lời cựu tư lệnh quân đội Iran, ông Mohsen Rezaei, cho rằng Israel đùa với sức mạnh của quân đội Iran. Nếu xảy ra chiến tranh, theo ông Rezaei, Israel sẽ thiệt mạng 10.000 người.

Cựu Tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani cũng cho rằng: “Iran sẽ không bị cô lập như phương Tây mong đợi. Nhiều nước láng giềng ở phía Nam và phía Bắc của chúng tôi đã và đang hợp tác với chúng tôi”.

THỤY VŨ tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.