Mỹ: Tạo phôi chứa DNA từ hai phụ nữ và một người đàn ông

(SGGPO).- Hãng AP ngày 25-10 đưa tin, các nhà khoa học tại trường đại học Oregon (Mỹ) đã tạo thành công một phôi người chứa DNA từ gien của hai phụ nữ và một người đàn ông, với hy vọng tiến trình này có khả năng ngăn chặn những trường hợp như động kinh, tiểu đường và suy tim.

Tiến trình lấy DNA từ trứng của người

Trước tiên, các nhà khoa học cho phối tinh trùng và trứng của cặp vợ chồng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau đó, DNA nhân của (tế bào) trứng đã thụ tinh sẽ được tách ra khỏi tế bào này và đem cấy vào một tế bào trứng khác, mà nhân của nó đã được tách ra trước đó. Tế bào trứng này được hiến tặng do một phụ nữ mà người đó không mắc chứng bệnh ti lạp thể di truyền.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết không có ý định nhân rộng tiến trình này để tạo ra những đứa trẻ trong tương lai và cũng chưa rõ liệu phương pháp này có được cho sử dụng hợp pháp hay không.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã gây ra những tranh cãi tương tự như ở Anh về khả năng sẽ tạo ra những đứa trẻ bị biến đổi cấu trúc gien. Năm 2008, các nhà khoa học Anh đã công bố nghiên cứu tạo phôi cũng từ một người đàn ông và hai người phụ nữ. Các nhà khoa học chỉ sử dụng các phôi không bình thường được coi như là thặng dư từ chương trình thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi tạo thành các phôi này theo như cách thức mô tả ở trên, các nhà khoa học chỉ được phép giữ và nghiên cứu trong vòng 6 ngày, sau đó phải hủy diệt các phôi đó.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data - lướt tẹt ga, không tăng giá

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ cuối năm 2020, đầu năm 2021, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao “tẹt ga” nhưng không hề tăng thêm bất kỳ chi phí nào.