Mỹ: Tàu trật bánh tràn 56.781 lít dầu

(SGGPO).- Khoảng 15.000 Gallon (tương đương 56.781 lít) dầu đã tràn ra một cánh đồng ở bang Minesota (Mỹ) sau khi một tàu chở dầu có chiều dài 2km bị trật bánh.

Giới chức Mỹ cho biết, đoàn tàu trên thuộc Công ty Thái Bình Dương của Canada, gặp nạn do 14 trong số 96 toa xe bị trật khỏi đường ray, khiến dầu thô ở 3 toa rò rỉ ra ngoài.

Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Minesota cho biết nhiệt độ lạnh làm đóng băng lớp tuyết dày giúp ngăn dầu tràn xuống các rãnh nước hoặc thấm xuống đất vì vậy không gây đe dọa tới nguồn nước trên mặt đất cũng như nước ngầm. Tuy nhiên, tình trạng này cũng gây khó khăn cho việc xúc tuyết có lẫn dầu thô của các lực lượng cứu hộ. Dự kiến công việc này sẽ kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần để rút hết lượng dầu trong 11 toa còn lại.

Vụ tai nạn xảy ra tại khu vực ngoại ô và không gây thiệt hại về người. 

Công ty Thái Bình Dương cho biết thông tin về nguồn gốc lượng dầu trên cũng như nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, đường ray đã được mở lại ngày 28-3 sau khi được sửa chữa và kiểm tra toàn bộ.   

Vụ việc trên được cho là sẽ thổi bùng lên làn sóng phản đối dự án đường ống dẫn dầu xuyên quốc gia hợp tác giữa Mỹ và Canada vốn đã gây tranh cãi tại Mỹ trong thời gian qua. Theo kế hoạch phác thảo, đường ống dẫn dầu Keystone XL (với tổng vốn đầu tư lên tới 7 tỷ USD, dài hơn 2.700km) chạy từ tỉnh Alberta của Canada tới Vịnh Mexico ở miền Nam nước Mỹ.

Trong khi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa tích cực ủng hộ và thúc giục Tổng thống Obama phê duyệt dự án, nhiều nhà hoạt động môi trường lại phản đối mạnh mẽ vì lo ngại đường ống này sẽ làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và thảm họa sinh thái nếu xảy ra sự cố tràn dầu. Chính quyền Mỹ đã nhiều lần trì hoãn việc phê duyệt dự án này trong năm 2011 và 2012.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.