Mỹ thắt chặt truyền thông trong quân đội

Hơn một tuần sau khi tướng Stanley McChrystal bị sa thải khỏi vị trí Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan do đã có những phát biểu bị cho là xúc phạm đến Chính phủ Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã có kế hoạch thắt chặt hơn những nguyên tắc truyền thông trong quân đội nước này.

Cụ thể, một bản thông báo dài 3 trang được gửi đến Lầu Năm góc với lý do cơ quan này đang ngày càng lỏng lẻo trong việc tiếp xúc với giới truyền thông, thường xuyên vi phạm những nguyên tắc, tiêu chí mà Bộ Quốc phòng Mỹ đã quy định. Vị cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Robert Gates nói rằng: “Việc thiếu phân loại thông tin để cung cấp cho truyền thông là trái luật và là điều không thể tha thứ”.

Theo Hãng tin AFP, trong bản sao của bản thông báo dài 3 trang có tựa đề “Sự tương tác với giới truyền thông” mà hãng tin này có được đã đưa ra những hướng dẫn đối với các quan chức của Lầu Năm góc. Cụ thể, những quan chức của cơ quan này phải báo cáo cho trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng về những cuộc phỏng vấn sắp thực hiện hoặc bất cứ kế hoạch tiếp xúc nào với giới truyền thông trong và ngoài nước.

Tân trợ lý Douglas Wilson về các vấn đề xã hội của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định việc thắt chặt an ninh truyền thông đối với Lầu Năm góc không liên quan gì đến rắc rối từ bài viết trên Tạp chí Rolling Stone, trong đó có những đoạn phát biểu “gây chấn động” của tướng McChrystal. Dù vậy dư luận cũng không thể tách rời hai vụ việc này trong bối cảnh quân đội Mỹ đang nỗ lực tăng cường sức mạnh ở thủ đô Kabul của Afghanistan.  

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.