Mỹ tiêu diệt “Bộ trưởng Tài chính” của IS

Theo Reuters, giới chức Mỹ quân sự Mỹ xác nhận, Abu Salah, thủ lĩnh phụ trách tài chính và hai thủ lĩnh cấp cao khác của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren, cho biết Abu Salah là một trong những thành viên cấp cao nhất và cũng giàu kinh nghiệm nhất của IS.

Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích tại Iraq

Trên trang mạng xã hội Twitter, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS Brett McGurk tuyên bố việc tiêu diệt 3 thủ lĩnh IS là một phần trong chiến dịch xóa sổ cơ sở hạ tầng tài chính của nhóm này. Hai thủ lĩnh IS bị tiêu diệt trong chiến dịch của liên quân là Abu Mariam, phụ trách mạng lưới tống tiền và Abu Waqman al-Tunis- phụ trách việc quản lý công việc văn phòng cho IS.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết IS đã thu về khoảng hơn 500 triệu USD từ buôn dầu lậu trên thị trường chợ đen cùng khoảng 1 tỷ USD cướp từ ngân hàng ở Syria và Iraq và từ việc bắt cóc con tin và tống tiền.

Hiện Mỹ đang phối hợp với chính quyền Iraq để cắt nguồn tài chính của IS từ hàng chục chi nhánh ngân hàng do IS kiểm soát.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.