Mỹ triển khai tên lửa Patriot tại Ba Lan vào đầu tháng 4-2010

Mỹ sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot và binh lính tại Ba Lan từ đầu tháng Tư tới.Theo tin ngày 21/2 của Hãng thông tấn Ba Lan (PAP), Bộ Quốc phòng Ba Lan dự kiến giai đoạn đầu tiên của việc triển khai một khẩu đội phòng không Patriot và lực lượng gồm 100 lính Mỹ sẽ được thực hiện tại thành phố Morag ở miền Bắc nước này vào đầu tháng 4-2010.

Việc triển khai tên lửa Patriot nói trên là một phần trong thỏa thuận được Ba Lan và Mỹ ký tháng 12-2009 nhằm nâng cấp hệ thống phòng không của quốc gia thành viên NATO này. Thoả thuận, trong đó có điều khoản cho phép bố trí quân đội và trang thiết bị quân sự của Mỹ tại Ba Lan, là điều kiện tiên quyết để Mỹ triển khai các tên lửa Patriot tại Ba Lan, cũng như khả năng thiết lập một địa điểm bố trí Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mới của Mỹ ở nước Đông Âu này.

Warsaw đã nhận được những đề xuất mới của Mỹ trong lĩnh vực lá chắn tên lửa sau khi Washington tháng 9/2009 từ bỏ kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống George Bush bố trí tại Ba Lan 10 tên lửa đánh chặn trong khuôn khổ NMD. Theo đó, Mỹ đã đề nghị Ba Lan cho bố trí các căn cứ hậu cần và chỉ huy cho tên lửa YH-3, loại tên lửa có khả năng đánh chặn và tiêu diệt trên không không chỉ tên lửa đạn đạo mà còn cả tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Phía Ba Lan cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ.

Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc triển khai các tên lửa của NATO ở những nước thuộc Liên Xô trước đây, đồng thời cảnh báo sẽ nâng cấp căn cứ hải quân nước này tại vùng lãnh thổ Kaliningrad trên biên giới giáp Ba Lan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga vừa qua lại cho biết sẽ chỉ triển khai các tên lửa chiến thuật Iskander ở Kaliningrad  khi có mối đe doạ trực tiếp.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.