Mỹ triển khai thêm 3.000 lính tới Afghanistan

SGGP
Lầu Năm Góc cho hay, đã triển khai thêm khoảng 3.000 lính Mỹ tới Afghanistan theo chiến lược mới của Tổng thống Donald Trump để hỗ trợ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan, vốn đang chật vật trong việc đẩy lùi phong trào phiến quân Taliban đang lớn mạnh trở lại. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Phát biểu với báo giới, Trưởng ban tham mưu Liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie cho biết, số binh sĩ Mỹ hiện nay tại Afghanistan khoảng 14.000 người.
Trước đó, Lầu Năm Góc ấn định số là ở mức khoảng 11.000 người, nhưng Tổng thống Trump hồi tháng 8 vừa qua đã cho phép tăng quân theo đề nghị của chỉ huy thực địa - tướng John Nicholson.
Ông Nicholson cho rằng, cần gần 16.000 binh sĩ tại Afghanistan. Các nước NATO đã cam kết sẽ bổ sung vào phần còn thiếu này.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.