Mỹ trừng phạt một công ty CHDCND Triều Tiên

* Tàu Kang Nam trở về điểm xuất phát

Hãng AP đưa tin, Chính phủ Mỹ vừa thông qua lệnh trừng phạt Tập đoàn Thương mại Namchongang của CHDCND Triều Tiên do nghi ngờ liên quan hoạt động phổ biến tên lửa, mua sắm trang thiết bị có thể sử dụng trong chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Lệnh trừng phạt cho phép phong tỏa các tài sản của Namchongang tại Mỹ và cấm các công ty Mỹ giao dịch với tập đoàn này.

* Giới chức Mỹ cho biết, sau hơn một tuần bị các tàu Hải quân Mỹ giám sát do nghi ngờ vận chuyển vũ khí trái phép, tàu Kang Nam của CHDCND Triều Tiên đã đổi hướng và quay lại điểm khởi hành. Động thái trên khiến dư luận đặt câu hỏi, tàu Kang Nam sẽ đi đâu.

Tàu Kang Nam rời một hải cảng ở CHDCND Triều Tiên hôm 17-6 và là tàu đầu tiên bị giám sát trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của LHQ, cấm Bình Nhưỡng bán vũ khí và các vật liệu liên quan hạt nhân. Hải quân Mỹ đã theo dõi song luôn giữ khoảng cách với tàu Kang Nam trong hơn 10 ngày qua.

N.P.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.