Mỹ và CHDCND Triều Tiên: Thảo luận cơ chế kiểm chứng hạt nhân

Các quan chức Mỹ và CHDCND Triều Tiên phụ trách vấn đề hạt nhân đã gặp nhau ở New York (Mỹ) trong nỗ lực thu hẹp bất đồng nhằm đưa ra được cơ chế kiểm chứng báo cáo hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Phía Mỹ cho biết, hai bên đã bàn thảo về việc thẩm tra tiến trình giải giáp hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng như khả năng nối lại cuộc đàm phán 6 bên. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng sâu sắc.

Trong khi Mỹ đòi hỏi CHDCND Triều Tiên phải trả lời câu hỏi có hợp tác hạt nhân với Syria hay không thì phía CHDCND Triều Tiên cho rằng Mỹ chưa có hành động tương xứng trước việc CHDCND Triều Tiên phá hủy một lò phản ứng hạt nhân và nộp bản khai báo chương trình hạt nhân. Hai bên vẫn chưa đưa ra được nội dung kiểm chứng báo cáo về các chương trình hạt nhân mà CHDCND Triều Tiên công bố cuối tháng 6 vừa qua.

Những bất đồng hiện nay giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khiến nhiều nhà phân tích lo ngại tiến trình đàm phán 6 bên có thể lâm vào bế tắc. Tuần trước, đặc phái viên Mỹ đã tới Bắc Kinh (Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc), nhằm vận động hai nước này ủng hộ lập trường của Washington về việc đưa ra một cơ chế kiểm chứng “mạnh mẽ” với CHDCND Triều Tiên, theo đó sẽ kiểm chứng toàn bộ các hoạt động hạt nhân của CHDCND Triều Tiên bao gồm cả chương trình hạt nhân liên quan đến làm giàu urani và hoạt động phổ biến hạt nhân.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên cho rằng đòi hỏi kiểm chứng của Mỹ là vô lý và chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ không thực hiện cam kết xóa tên nước này khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố đúng ngày 11-8 theo như kiến nghị của Tổng thống Mỹ Bush trước quốc hội.  

H.A. (Theo CNA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.