Trước nguy cơ CHDCND Triều Tiên lại thử vũ khí hạt nhân

Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch hành động khẩn cấp

Không quân Nhật Bản sẽ được triển khai để đối phó?

Sáng nay, Nhà Trắng xác nhận, Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác triển khai một kế hoạch hành động khẩn cấp để đối phó kịp thời với khủng hoảng khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần thứ hai. Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso, kế hoạch này luôn đặt trong tình huống sẵn sàng, với mục đích bảo vệ 20.000 công dân Nhật Bản và hàng ngàn du khách khác đang ở Hàn Quốc.

Hiện Seoul và Washington đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tại Punggye-ri, nơi được cho là địa điểm CHDCND Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ nhất. Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Đài truyền hình ABC (Mỹ) đều dẫn nhiều nguồn tin tình báo cho rằng, CHDCND Triều Tiên có vẻ như đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân kế tiếp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tối qua 5-1 đã lên truyền hình khẳng định, sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn, gồm cả trừng phạt bổ sung nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân. Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết, Mỹ đã cảnh báo CHDCND Triều Tiên về những “hậu quả nghiêm trọng”, với nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai. Tuy nhiên, cả Nhật Bản và Mỹ đều cho rằng, dù điều gì xảy ra, việc tiến hành đàm phán 6 bên cũng cần phải nhanh chóng được nối lại.

H.CH. (theo Yonhap, AFP)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.