Mỹ và Philippines tập trận lớn

Hàng ngàn binh sĩ Mỹ và Philippines ngày 20-4 bắt đầu cuộc tập trận lớn kéo dài 10 ngày trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Số lượng binh sĩ tham gia tập trận năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái với 6.656 binh sĩ từ Mỹ và 5.023 binh sĩ tại Philippines.

Ngoại trưởng Albert del Rosario cũng cho biết Manila có kế hoạch yêu cầu sự giúp đỡ thêm từ Washington nhằm tạo ra một vị thế mạnh mẽ hơn cho Philippines. Bất chấp chuyến thăm gần đây đến Đông Bắc Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, theo đó Mỹ cam kết sẽ đưa đến châu Á những loại vũ khí hiện đại nhất, một đánh giá mới đây của Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế, cho rằng chính sách xoay trục châu Á của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Obama đã không thành công và quyền lực cùng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực đã bị suy giảm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây