Mỹ viện trợ vũ khí cho lực lượng đối lập Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13-6 đã ra lệnh đưa vũ khí của Mỹ sang trợ giúp lực lượng đối lập Syria vì cho rằng Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng này.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết sẽ hỗ trợ vũ khí trực tiếp cho phe đối lập Syria  nhưng không nói rõ loại vũ khí gì. Lực lượng đối lập Syria lập tức yêu cầu Mỹ gửi súng bắn máy bay và nhiều loại vũ khí hiện đại khác. Trong khi đó, sau nhiều tháng điều tra, Nhà Trắng đưa ra kết luận rằng quân Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, có cả khí gây độc thần kinh Sarin.

Mỹ cho rằng Damascus sử dụng trên phạm vi nhỏ nhưng nhiều lần vào năm 2012 để chống lực lượng đối lập. Phía lãnh đạo thành phố Damascus đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.