Myanmar tiến hành trưng cầu dân ý

Sáng nay, Myanmar vẫn tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp mới, mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2010 nhằm thành lập Quốc hội và chính phủ mới.

Hãng tin AFP cho biết, cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ở những vùng không bị bão và những vùng bị ảnh hưởng nhẹ. Tại 47 thị trấn thuộc thành phố Yangon và vùng đồng bằng Ayeyawaddy bị bão Nargis ảnh hưởng, chính phủ quyết định dời cuộc trưng cầu dân ý đến ngày 24-5.

Quốc tế vẫn tiếp tục các nỗ lực viện trợ cho Myanmar. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết, hôm nay có 2 chuyến bay chở hàng cứu trợ tới Myanamar, dù trước đó tổ chức này thông báo một số chuyến bay đã bị hoãn. Mỹ cũng thông báo một máy bay vận tải quân sự chở hàng cứu trợ sẽ tới Myanmar trong ngày 12-5...

Các nỗ lực cứu trợ Myanmar đang được tiến hành khẩn trương vì Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) thuộc LHQ dự báo rằng, nhiều khả năng có những trận mưa lớn đổ xuống Myanmar vào cuối tuần tới, khiến tình hình ở vùng duyên hải vừa bị ảnh hưởng nặng nề của bão sẽ càng tồi tệ. Dự báo sẽ có 3 ngày mưa lớn ở Myanmar, bắt đầu từ ngày 15 hoặc 16-5.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.