Mỹ-Nhật đạt thỏa thuận tái bố trí căn cứ Futenma

Ngày 28-5, Ủy ban Tư vấn An ninh Nhật-Mỹ (SCC) đã công bố thông cáo chung Nhật - Mỹ về thỏa thuận song phương mới đối với vấn đề tái bố trí căn cứ quân sự Futenma của Mỹ đang đặt tại tỉnh Okinawa (Nhật Bản).

Theo đó, đến năm 2014, các cơ sở vật chất quân sự của Futenma sẽ được chuyển đến căn cứ Hải quân Schwab ở vùng Henoko cũng thuộc tỉnh Okinawa, dựa trên thỏa thuận song phương 2006. Đến năm 2014, khoảng 8.000 binh lính Mỹ tại Futenma sẽ được chuyển từ Okinawa đến Guam.

Đối với hoạt động huấn luyện, 2 bên đồng ý sẽ cùng nghiên cứu khả năng sử dụng đảo Tokunoshima tại tỉnh Kagoshima và Guam nhằm chuyển dần toàn bộ hoạt động này ra khỏi tỉnh Okinawa để hạn chế tác động về ô nhiễm tiếng ồn đối với cư dân địa phương.

Mỹ cũng đồng ý sẽ trao lại Nhật Bản một phần vùng biển phía Đông của Okinawa, hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng làm nơi tập trận. Ngoài ra, 2 bên đồng ý sẽ nghiên cứu khả năng tăng cường chia sẻ việc sử dụng chung các căn cứ quân sự giữa quân đội Mỹ với lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Ngay sau tuyên bố chung trên được đưa ra, các đảng đối lập ở Nhật Bản đã lên tiếng phản đối thỏa thuận này và gia tăng áp lực buộc Thủ tướng Yukio Hatoyama phải từ chức, với lý do chính trị gia này từng cam kết sẽ di chuyển căn cứ này ra khỏi tỉnh Okinawa. Cùng ngày, chính quyền và người dân Okinawa đã lên tiếng phản đối thỏa thuận mới với Mỹ.  

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.