Năm 2009: Đầu tư, thương mại giữa EU và Việt Nam sẽ giảm

(SGGP).- Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho biết cộng đồng doanh nghiệp (DN) châu Âu đã đóng góp tích cực vào sự phát triển thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam cũng như kêu gọi việc đầu tư trực tiếp của các DN vào VN. Giao dịch thương mại hai chiều tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua.

Riêng năm 2007, thương mại hai chiều đã đạt 14,23 tỷ USD và tổng vốn thực hiện của các nhà đầu tư trong khối châu Âu đạt 5 tỷ USD. Nhận định về thương mại và đầu tư của EU và Việt Nam trong năm tới, ông Alain Cany cho rằng sẽ sụt giảm đáng kể. Các DN và nhà đầu tư châu Âu bị ảnh hưởng khá lớn bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nên giao dịch thương mại và đầu tư của họ với nước khác sẽ không còn triển vọng như năm 2008.

Th.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Vẻ đẹp của ngôi trường gần 100 năm tuổi!

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được hiệp Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo nhất của thế giới trong thế kỷ 20.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế