Năm 2017 tiếp tục là năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Năm 2017 tiếp tục là năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm

(SGGP).- Sau gần 1 năm thực hiện việc kiểm soát và lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản - thực phẩm, ngày 10-2, tại hội nghị trực tuyến về công tác an toàn thực phẩm tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành liên quan cùng 63 tỉnh và thành phố, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong năm 2017 tiếp tục kiểm soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn và đẩy lùi chất cấm, các hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực phẩm ngoài danh mục trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Trồng rau sạch VietGAP

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ký và công bố hai quyết định gồm ban hành kế hoạch năm cao điểm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong năm 2017 và kế hoạch hành động cho năm cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm 2017 trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trao đổi thêm với báo giới, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mặc dù trong năm 2016 đã nỗ lực và kiểm soát thành công tình trạng lạm dụng một số chất cấm, hóa chất công nghiệp trong chăn nuôi, đặc biệt là từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng hiện nay vẫn còn các vấn đề nóng bỏng như tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi, lạm dụng thuốc thú y trong nuôi trồng thủy sản, lạm dụng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp…

Để tiếp tục lập lại trật tự trong sản xuất kinh doanh nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ NN-PTNT tiếp tục chọn năm 2017 là năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm và giải pháp trọng tâm là tập trung công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm về sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật lậu, nguyên liệu kháng sinh, thuốc thú y ngoài danh mục trong thủy sản, phân bón… Bộ NN-PTNT sẽ thanh tra đột xuất nhiều đợt (thay vì thanh tra theo kế hoạch) để phát hiện và xử lý các cơ sở làm ăn gian dối, cố tình vi phạm. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục