Năm 2018 có 10 người nộp lại quà tặng, trị giá 145 triệu đồng

SGGPO
Công tác thanh tra phòng ngừa tham nhũng năm 2018 đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với 526 vụ việc vi phạm, trong đó có 10 cá nhân đã nộp lại quà tặng tổng trị giá 145 triệu đồng…

Sáng 16-1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đáng chú ý, qua báo cáo của TTCP, năm 2018, công tác thanh tra phòng ngừa tham nhũng đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với 526 vụ việc vi phạm, trong đó có 10 cá nhân đã nộp lại quà tặng tổng trị giá 145 triệu đồng…

Kiến nghị thu hồi gần 30.000 tỷ đồng

Năm 2018, TTCP đã triển khai hơn 7.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 219.000 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua quá trình thanh tra, đã phát hiện vi phạm về kinh tế với hơn 33.000 tỷ đồng và gần 40.000 ha đất.

TTCP kiến nghị thu hồi về ngân sách gần 30.000 tỷ đồng. Cũng theo đó, TTCP đã xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 4.000 tỷ đồng với 32.964 ha đất.

Cơ quan này cũng đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính với hơn 2.000 tập thể và cá nhân, đã chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 96 vụ, 151 đối tượng.

Năm 2018 có 10 người nộp lại quà tặng, trị giá 145 triệu đồng ảnh 1 TTCP kiến nghị xử lý hàng ngàn vụ việc trong năm 2018.
Những vụ việc đặc biệt được dư luận quan tâm như: Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn Cầu AVG; Công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; Cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; Kết luận về khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
TTCP cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt vẫn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp... Việc tự phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan chưa đáp ứng yêu cầu, việc thu hồi tài sản chưa triệt để.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, năm qua TTCP đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại hơn 3.700 cơ quan, tổ chức và đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với hơn 500 vụ việc vi phạm.

Đáng chú ý, trong hàng trăm vụ việc vi phạm chỉ có 10 người nộp lại quà tặng với giá trị 145 triệu đồng.

Đã có trên 1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập, trong đó xác định 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

TTCP cũng phát hiện và xử lý 43 người vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ công chức, viên chức; trong đó xử lý 35 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, có 3 người bị xử lý hình sự. Qua thanh tra cũng phát hiện 101 đối tượng có hành vi liên quan tới tham nhũng với 50 vụ việc.

Sẽ tiếp tục thanh tra, xác minh kê khai tài sản cán bộ

TTCP cho biết, năm 2019 xác định tập trung đấu tranh phòng chống tham nhũng, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai tài sản và kiểm soát kê khai tài sản, các quy định về công khai minh bạch; đặc biệt là Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng…

TTCP xác định, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, nhất là công khai, minh bạch của các cơ quan tổ chức, đơn vị; minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt sẽ tăng cường kiểm tra công tác kê khai, xác minh tài sản của những người có chức vụ, quyền hạn để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc tham nhũng.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Quận 2 góp phần vào xây dựng hạt nhân sáng tạo của TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Quận 2 góp phần vào xây dựng hạt nhân sáng tạo của TPHCM

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng của quận 2 trong thời gian tới. Đặc biệt là việc hình thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hình thành trung tâm tài chính của khu vực, góp phần quan trọng vào việc phát triển Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông để nơi đây trở thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Công bố Trang thông tin điện tử, ứng dụng trên thiết bị di động và Bộ nhận diện của Năm Chủ tịch AIPA 2020

Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA được Việt Nam tổ chức từ đầu năm đến nay đã thành công tốt đẹp, thích ứng kịp thời với diễn biến của đại dịch Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Cải cách để dân hài lòng

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là tiền đề quan trọng thúc đẩy và lan tỏa công tác cải cách hành chính (CCHC), những năm qua, quận Bình Thạnh đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP