Năm 2018 có 10 người nộp lại quà tặng, trị giá 145 triệu đồng

SGGPO
Công tác thanh tra phòng ngừa tham nhũng năm 2018 đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với 526 vụ việc vi phạm, trong đó có 10 cá nhân đã nộp lại quà tặng tổng trị giá 145 triệu đồng…

Sáng 16-1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đáng chú ý, qua báo cáo của TTCP, năm 2018, công tác thanh tra phòng ngừa tham nhũng đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với 526 vụ việc vi phạm, trong đó có 10 cá nhân đã nộp lại quà tặng tổng trị giá 145 triệu đồng…

Kiến nghị thu hồi gần 30.000 tỷ đồng

Năm 2018, TTCP đã triển khai hơn 7.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 219.000 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua quá trình thanh tra, đã phát hiện vi phạm về kinh tế với hơn 33.000 tỷ đồng và gần 40.000 ha đất.

TTCP kiến nghị thu hồi về ngân sách gần 30.000 tỷ đồng. Cũng theo đó, TTCP đã xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 4.000 tỷ đồng với 32.964 ha đất.

Cơ quan này cũng đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính với hơn 2.000 tập thể và cá nhân, đã chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 96 vụ, 151 đối tượng.

Năm 2018 có 10 người nộp lại quà tặng, trị giá 145 triệu đồng ảnh 1 TTCP kiến nghị xử lý hàng ngàn vụ việc trong năm 2018.
Những vụ việc đặc biệt được dư luận quan tâm như: Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nghìn Toàn Cầu AVG; Công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; Cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; Kết luận về khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
TTCP cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt vẫn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp... Việc tự phát hiện, xử lý tham nhũng trong các cơ quan chưa đáp ứng yêu cầu, việc thu hồi tài sản chưa triệt để.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, năm qua TTCP đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại hơn 3.700 cơ quan, tổ chức và đã phát hiện 39 đơn vị vi phạm với hơn 500 vụ việc vi phạm.

Đáng chú ý, trong hàng trăm vụ việc vi phạm chỉ có 10 người nộp lại quà tặng với giá trị 145 triệu đồng.

Đã có trên 1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập, trong đó xác định 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

TTCP cũng phát hiện và xử lý 43 người vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ công chức, viên chức; trong đó xử lý 35 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, có 3 người bị xử lý hình sự. Qua thanh tra cũng phát hiện 101 đối tượng có hành vi liên quan tới tham nhũng với 50 vụ việc.

Sẽ tiếp tục thanh tra, xác minh kê khai tài sản cán bộ

TTCP cho biết, năm 2019 xác định tập trung đấu tranh phòng chống tham nhũng, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai tài sản và kiểm soát kê khai tài sản, các quy định về công khai minh bạch; đặc biệt là Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng…

TTCP xác định, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, nhất là công khai, minh bạch của các cơ quan tổ chức, đơn vị; minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt sẽ tăng cường kiểm tra công tác kê khai, xác minh tài sản của những người có chức vụ, quyền hạn để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc tham nhũng.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…