Nam A Bank “tăng tốc” đầu tư vào công nghệ

Tuần qua tại TPHCM, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức triển khai thành công hệ thống ngân hàng lõi Flexcube (Core Banking). Đồng thời, ngân hàng này cũng công bố nhiều kế hoạch phát triển giai đoạn sắp tới, cam kết đầu tư mạnh mẽ về vốn và cải tiến quy trình quản trị.

4,5 triệu USD cho dự án Core Banking

Dự án Core Banking của Nam A Bank được đầu tư khoảng 4,5 triệu USD, được bắt đầu triển khai từ cuối tháng 3-2009. Dự án này được thực hiện từ cách đây 12 tháng với sự tham gia của hơn 60 chuyên gia Nam A Bank và các đối tác như: Oracle, HP, FPT-I.S.bank, Ocean Technology…

Theo ông Nguyễn Quốc Mỹ, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank cho biết: Chúng tôi chọn đối tác lớn, có uy tín trong và ngoài nước bởi hệ thống Core Banking của Nam A Bank được xây dựng trên nền tảng kiến trúc SOA (Service-Oriented Architecture) của Flexcube - kiến trúc khá hiện đại của hệ thống ngân hàng lõi. “Việc áp dụng Flexcube đã được nhiều ngân hàng lớn trên toàn cầu triển khai và chắc chắn khi đưa vào áp dụng tại Nam A Bank sẽ tạo nhiều thuận lợi cho chúng tôi vận hành hàng loạt dịch vụ, sản phẩm mới” - ông Quốc Mỹ khẳng định.

Tổng Giám đốc Nam A Bank Trần Anh Tuấn tri ân các đối tác Oracle, HP.

Đại diện hãng Oracle - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới chia sẻ thêm: Hệ thống Flexcube có ưu điểm giúp xử lý nhanh chóng và thông suốt thông qua cơ chế quản lý tập trung. Hệ thống này có tính mở rộng cao, dễ dàng tích hợp với nhiều hệ thống khác và thuận tiện trong việc nâng cấp. Qua đó tạo tiền đề hết sức thuận lợi cho Nam A Bank phát triển phân hệ nghiệp vụ phù hợp với hoạt động quản lý đầu tư, tín dụng, tiền gửi, ứng dụng liên ngân hàng…

Chiến lược tăng vốn điều lệ

Dịp này, bà Trần Thị Hường, Cố vấn HĐQT Nam A Bank cũng cho biết ngân hàng đang hoàn thành chiến lược tăng vốn điều lệ. Theo đó, kể từ ngày 4-6-2010, Nam A Bank đã tăng vốn điều lệ từ 1.252 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, đồng thời, ngân hàng đã đệ trình lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. “Quá trình tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng chắc chắn sẽ hoàn tất trong năm 2010 theo quy định của Chính phủ” – bà Hường khẳng định.

Cũng cần nhắc lại, Nam A Bank chính thức hoạt động từ ngày 21-10-1992, là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên được thành lập sau khi Pháp lệnh về Ngân hàng được ban hành vào năm 1990. Qua 15 năm hoạt động, cơ sở vật chất và mạng lưới hoạt động của ngân hàng này đang ngày càng được cải thiện. Từ những ngày đầu hoạt động, Nam A Bank chỉ có 3 chi nhánh với số vốn điều lệ 5 tỷ đồng và gần 50 cán bộ nhân viên, đến nay, Nam A Bank đã có hơn 50 địa điểm giao dịch trên cả nước.

So với năm 1992, vốn điều lệ hiện nay tăng gấp 400 lần, số lượng cán bộ nhân viên tăng gấp 20 lần, phần lớn là cán bộ trẻ, nhiệt tình được đào tạo chính quy trong và ngoài nước, có năng lực chuyên môn cao. Đặc biệt, những năm gần đây, Nam A Bank được biết đến là một trong những ngân hàng TMCP phát triển ổn định, bền vững, có chất lượng tín dụng thuộc loại tốt và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá xếp loại A trong nhiều năm liền.

Nam A Bank cũng là một trong số ít Ngân hàng tại Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) chọn để thực hiện Dự án Tài chính Nông thôn II từ năm 2002 và thương hiệu Nam A Bank được đạt nhiều giải thưởng có giá trị như: Top Trade Services do Bộ Công thương trao tặng, “Thương hiệu Vàng” do Bộ Công thương và Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) trao tặng. Năm 2007, Nam A Bank được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam chứng nhận “Nhãn hiệu nổi tiếng Quốc gia” và trở thành “Một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”.

Được biết, từ giữa năm 2009, Nam A Bank đã khởi công xây dựng trụ sở mới tại 201 - 203 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 4, quận 3, TPHCM với giá trị đầu tư trên 100 tỷ đồng. Công trình này hiện đang được thi công đến tầng thứ 17 và sắp hoàn thành, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của Nam A Bank trong giai đoạn tới. “Mục tiêu hiện nay của Nam A Bank là phấn đấu thành ngân hàng hiện đại trên cơ sở phát triển nhanh, vững chắc an toàn và hiệu quả, trở thành một trong các ngân hàng thương mại hàng đầu cả nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của cộng đồng, xã hội” - Tổng Giám đốc Nam A Bank Trần Anh Tuấn khẳng định.

“Với việc triển khai hệ thống Core Banking, Nam A Bank có khả năng cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ ngân hàng như nhận tiền gửi tiết kiệm bằng nhiều loại tiền tệ và nhiều kỳ hạn; cho vay dưới nhiều hình thức; thực hiện các hình thức thanh toán qua ngân hàng; cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh và tiện ích của ngân hàng điện tử (Internet Banking, Mobile Banking, Phone Banking, SMS Banking)… Chúng tôi cam kết cải tiến quy trình quản trị, đầu tư công nghệ và nguồn nhân lực nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngân hàng” – Chủ tịch HĐQT Nam A Bank Nguyễn Quốc Mỹ (ảnh) khẳng định.

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác