Năm chính trị 2007 đem lại gì cho nước Nga?

Theo Sergei Markov, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính trị, người từng đưa ra các dự báo đúng đến 80%, năm chính trị 2007 của nước Nga sẽ kết thúc không phải vào ngày 31-12, mà là vào ngày 2-3-2008, nghĩa là đến khi bầu cử tổng thống xong, biết ai sẽ là ông chủ mới ở điện Kremli.

Dự báo, Putin sẽ là thủ lĩnh khối liên hiệp các đảng phái và tổ chức phi chính phủ, khối liên hiệp này sẽ giới thiệu ứng cử viên tổng thống mới. Putin cũng sẽ trở thành thủ lĩnh phe đa số ở nghị viện, biểu quyết bầu thủ tướng mà ứng cử viên thủ tướng cũng lại do Putin đề nghị. Khối tập đoàn doanh nghiệp lớn của nước Nga (gồm các tập đoàn như Gazprom, Rosneft, Lukoil, Surgutneftegas, Ra, Vheshtorgbank, Sberbank…) sẽ tôn Putin làm thủ lĩnh của họ.

Đồng rúp không còn là một “mẩu” của đồng USD

Nhà kinh tế học Mikhail Leontev và là người dẫn chương trình truyền hình “Odnako” cho rằng sự kiện chủ yếu năm 2007 sẽ là việc biến đồng rúp thành một “đồng tiền có chủ quyền đủ mạnh, không còn là một “mẩu” của đồng đô la nữa”. Nước Nga có một năm để xây dựng một hệ thống tài chính-tiền tệ tự chủ, đủ sức đối phó với những diễn biến xấu có thể xảy ra với nền kinh tế phụ thuộc đồng đô la.

Các nước châu Á đang chuẩn bị như thế. Và các nước châu Âu cũng đã chuẩn bị vì họ có đồng euro. Nước Nga cần biến đồng rúp thành ngoại tệ ít ra là của không gian hậu Liên Xô, phải rút đô la ra khỏi dự trữ ngoại tệ. Nếu làm được như thế, nước Nga sẽ trở thành một cường quốc; bằng không, nước Nga sẽ không tồn tại như một quốc gia tự chủ.

Rắc rối vì khí đốt

Chủ tịch quĩ “Chính trị” Viacheslav Nikonov dự đoán sẽ xảy ra khủng hoảng trong quan hệ với Belarus vì khí đốt, từ đó dẫn tới các rắc rối với phương Tây. Châu Âu và Mỹ sẽ đứng về phía Belarus, cho rằng nước Nga trừng phạt Minsk vì Lukashenko không chịu “vâng lời” Moscow. Không chỉ vậy, do sự phủ quyết của Ba Lan, nước Nga năm 2007 sẽ không thể ký hợp đồng mới về đối tác với EU. Tâm lý chống Nga ở Mỹ sẽ gia tăng rõ rệt. Trong vòng một, hai năm tới sẽ không có bước đột phá gì trong quan hệ giữa nước Nga với phương Tây.

Qua giai đoạn nguy hiểm

Viktor Chernomyrdin (nguyên Thủ tướng Nga), Đại sứ Nga tại Ukraina, cho rằng việc thay đổi nội các Fradkov mà nhiều người dự đoán xảy ra vào đầu năm dù gì cũng sẽ không phải là sự kiện chủ yếu của nước Nga năm 2007. “Mong rằng điều đó sẽ không xảy ra.

Năm bầu cử bao giờ cũng là thời gian phức tạp, không nên thay đổi chính phủ làm gì. Mấy năm qua mọi nhánh quyền lực ở nước Nga đã được gài vào trong một bộ dây cương, nhờ thế đất nước mới khởi sắc. Nên giữ nguyên như vậy. Nhưng sẽ xuất hiện những nhiệm vụ mới, liên quan đến cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống, do đó có thể sẽ phải thay đổi một vài thành viên nào đó của nội các. Thay đổi ai thì còn tùy vào nhiệm vụ”.

Nguyên Thủ tướng Sergei Stepashin, Chủ tịch Viện Kiểm toán, thì cho rằng “các nguy cơ trước bầu cử” hoàn toàn không có hại gì cho sự ổn định của đất nước. “Nước Nga đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm. Chúng ta không sợ bầu cử còn bởi vì lập trường của các đảng dầu sao cũng đã bắt đầu trở nên rõ ràng hơn. Tuy rằng cần nhớ đến các sai lầm hiển nhiên trong lĩnh vực xã hội: chúng ta vẫn chưa chiến thắng được các tai họa này”. Về cuộc bầu cử sắp tới, Stepashin cho rằng nước Nga năm 2007 phải bắt đầu “từ tờ giấy trắng”. Đó sẽ là một thử thách nghiêm trọng đối với nền dân chủ Nga và nền dân chủ Nga sẽ vượt qua được.

Lê Thiếu Huyền (theo Komsomolskaia Pravda)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới