Năm đại ngân hàng tham gia giải quyết nợ châu Âu

(SGGPO).- Năm ngân hàng trung ương hàng đầu, gồm Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vừa tuyên bố sẽ cho các ngân hàng thương mại vay USD bổ sung kỳ hạn 3 tháng bắt đầu từ tháng 10-2011.

Hành động phối hợp trên của 5 ngân hàng trung ương được thực hiện sau khi có lo ngại về khả năng các ngân hàng, chủ yếu ở châu Âu, bị ảnh hưởng từ tình trạng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do các ngân hàng ở châu Âu miễn cưỡng cho vay lẫn nhau, tạo ra nguy cơ thiếu vốn ngắn hạn. Ngoài ra, trong vài tháng gần đây, các ngân hàng châu Âu và các đối tác Mỹ đã chuyển tiền ra khỏi châu Âu vì những lo ngại trên, khiến tình trạng thiếu vốn trong hệ thống ngân hàng ở khu vực Eurozone ngày càng tồi tệ hơn.

Hành động phối hợp trên nhằm ngăn chặn sự leo thang tình trạng căng thẳng trên thị trường tài chính, đồng thời phát đi tín hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo đã chuẩn bị hành động để tăng cường niềm tin vào thị trường.

Ngay sau tuyên bố của 5 ngân hàng trung ương hàng đầu, cổ phiếu của các ngân hàng thương mại tăng vọt. 

        H.Chi.

>> Ngân hàng châu Âu... khát tiền mặt

>> G7 tìm cách vượt khó

>> IMF, EU cho Ireland và Bồ Đào Nha vay thêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.